Thái Lan vượt khó

Hơn 20 tỉnh ở miền Bắc và miền Trung Thái Lan đang bị lũ lụt. 5 tỉnh phía Nam vẫn còn những tiếng nổ bom. Nhưng tình hình chính trị ở Thái Lan đang được cải thiện, từng bước vượt qua giai đoạn thử thách để ổn định về chính trị, xã hội và phát triển về kinh tế.

Nước sông Mekong và sông Chao Phraga đang dâng rất cao. Trên 50 người chết, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập. Để nói về mức độ ngập lụt, người ta đưa ra con số chỉ riêng ở vùng cố đô Ayuthaga có tới 25 ngôi chùa bị ngập. Ai cũng biết các ngôi chùa thường được xây dựng ở vùng đất cao, thế mà còn bị ngập lụt.

Miền Nam với 5 tỉnh theo Hồi giáo cho dù đã có sự chấp nhận hòa giải của vài phái ly khai, tình hình vẫn chưa thực ổn định. Các vụ nổ gần đây cho thấy cần có thêm thời gian và nỗ lực hòa giải với các chủ trương đúng đắn, tôn trọng đặc thù ở các địa phương mới có thể dập tắt các ý đồ ly khai.

Tuy nhiên, tất cả các chuyên gia thông hiểu về tình hình ở Thái Lan đều khẳng định rằng giai đoạn khó nhất đã qua rồi. Ở miền Nam, sau mấy năm chính phủ chỉ loay hoay tìm kiếm các cách thức dùng bạo lực để đối phó với bạo lực, giờ đây chính phủ mới đã lần đầu tiên đưa ra giải pháp đối thoại, nhằm giải quyết tận cội nguồn bức xúc của cộng đồng Hồi giáo. Đây là hướng đi mà dư luận quốc tế mong đợi từ lâu nay.

Sau vụ đảo chính, câu hỏi lớn nhất là nhà cầm quyền sẽ đối xử với thành viên của chính phủ cũ như thế nào, cũng như đảng Thai Rak Thai và ông Thaksin sẽ phản ứng ra sao. Lời đáp rất mau chóng và cũng khá êm xuôi. Không có các vụ bắt bớ cũng như không có các vụ xung đột trên đường phố. Cho tới nay, các dịch vụ thương mại, du lịch đã trở lại bình thường.

Dự trữ ngoại tệ của Thái Lan đang ở mức kỷ lục: 60 tỷ USD. Thậm chí cả quyết định tạm ngưng mọi đàm phán về tự do thương mại song phương mà chính phủ mới công bố trung tuần tháng 10 cũng không làm cho mọi người lo lắng. Ai cũng hiểu, biện pháp trên chỉ nhằm ngăn chặn các chính khách tham nhũng tẩu tán tài sản ra nước ngoài mà thôi.

Sau khi đã thực hiện các chuyến thăm Lào và Campuchia, thủ tướng Surayud Chulanont thăm Malaysia (18-10) và sẽ lần lượt thăm các nước ASEAN còn lại. Cuối tháng 10, ông sẽ đến Bắc Kinh. Tháng 11 ông Chulanont đến Hà Nội dự APEC và tháng 12 dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Philippines.

Các chuyến xuất ngoại này vừa kết hợp công việc, vừa giải thích cho các nước bạn bè thực hiểu về tình hình Thái Lan, làm cho thế giới thấy rằng tình hình chính trị đã thực sự ổn định, xã hội đang hưng phấn và kinh tế Thái Lan lại tiếp tục trên đà phát triển. 

TƯỜNG VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.