Thầm lặng góp sức cho cộng đồng

Hôm qua 1-1-2021, Thành đoàn TPHCM tổ chức lễ tuyên dương các gương công dân trẻ tiêu biểu năm 2020. Đây là những người trẻ tài năng trên các lĩnh vực, đang sinh sống, học tập, làm việc tại TPHCM. Ở từng vị trí công tác, học tập, mỗi người luôn có cách riêng đóng góp sức mình vào sự phát triển chung của TPHCM.
Anh Vũ Chí Kiên (thứ hai từ trái qua) hướng dẫn trải nghiệm không gian quy hoạch đô thị bằng các thiết bị thực tế ảo
Anh Vũ Chí Kiên (thứ hai từ trái qua) hướng dẫn trải nghiệm không gian quy hoạch đô thị bằng các thiết bị thực tế ảo

Góp công ở trận tuyến cam go

Luôn có mặt ở tuyến đầu chống dịch, BS Ngô Việt Anh, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết hạnh phúc lớn nhất chính là khi thấy người bệnh khỏe mạnh, cả nước kiểm soát được tình hình dịch bệnh. 

Nhớ lại những ngày cùng đồng nghiệp tham gia trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 91 (phi công người Anh), Việt Anh nói: “Nhiều lần chúng tôi cứ ngỡ sẽ mất hết hy vọng đem lại sự sống cho bệnh nhân này bởi biến chứng quá nặng. Nhưng bằng quyết tâm cao độ của tập thể bệnh viện, cùng sự hỗ trợ của các bệnh viện tại TPHCM và cả nước, chúng ta đã làm nên kỳ tích”.

Thời điểm dịch bệnh tái bùng phát tại Đà Nẵng, Việt Anh là một trong những bác sĩ tham gia đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện cho Đà Nẵng. Với kinh nghiệm bản thân, Việt Anh trực tiếp tham gia điều trị cho các bệnh nhân nặng và cùng đồng đội góp công lớn trong việc điều trị nhiều bệnh nhân nặng. Người bác sĩ trẻ chia sẻ, khi xông pha vào tuyến đầu chống dịch, bản thân anh và đồng nghiệp chỉ có một mục tiêu là tập trung toàn lực vào chuyên môn để các bệnh nhân được khỏe mạnh một cách sớm nhất. Việt Anh cho biết luôn sẵn sàng ra tuyến đầu khi đất nước cần đến.  

Cũng với tinh thần cống hiến sức trẻ cho đất nước, vừa tốt nghiệp, BS Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) đã có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Khi dịch bùng phát, Thanh đăng ký tham gia hỗ trợ hoạt động phòng chống dịch tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM. Thanh xây dựng các tài liệu, bộ cẩm nang, từ đó góp phần vào việc xây dựng bộ tiêu chí đánh giá rủi ro về Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Thanh còn rất tích cực tham gia dịch thuật các bài phát biểu chỉ đạo, các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và các thông tin mới nhất về dịch bệnh tại nhiều nước để áp dụng cho TPHCM. 

Sáng tạo vì người dân thành phố

Năm 2015, khi làm Phó phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức, anh Vũ Chí Kiên (hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc thuộc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP) nhận thấy nhiều bất cập trong thông tin quy hoạch, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân. Lúc này, anh đang nghiên cứu ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị thông minh. Từ đó, Kiên đề xuất và tham gia xây dựng, đưa vào sử dụng ứng dụng Thông tin quy hoạch quận Thủ Đức. Ứng dụng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân nên khi chuyển công tác về Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, anh tiếp tục đề xuất nâng cấp ứng dụng, mở rộng phạm vi thông tin trên toàn TP. Năm 2017, ứng dụng Thông tin quy hoạch TPHCM hoàn thiện.

Trong bối cảnh TPHCM đang hội nhập mạnh mẽ, nhiều người nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam, Kiên cùng phối hợp tháo gỡ rào cản do sự khác biệt về ngôn ngữ. Cụ thể, anh và các thành viên nhóm kỹ thuật phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới phiên dịch hơn 20.000 từ tiếng Anh chuyên ngành để phát triển ứng dụng. Tháng 4-2020, ứng dụng Thông tin quy hoạch TPHCM phiên bản tiếng Anh chính thức ra mắt. Kiên còn là một trong những tác giả của ứng dụng công cụ mô phỏng quy hoạch đô thị thông minh. Nghiên cứu này được sử dụng vào việc mô phỏng ý tưởng thiết kế Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông của TP.

Ở mặt trận khác, Phan Minh Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển dừa nước Việt Nam, chọn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương Cần Giờ của mình bằng mật dừa nước. Công ty của anh đã trở thành đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, phát triển mật dừa nước và các sản phẩm giá trị cao khác từ cây dừa nước, tạo nên thương hiệu Dừa nước Ông Sáu. Không chỉ nâng cao giá trị cho trái dừa nước, giúp bà con nông dân tăng thu nhập mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Ở vai trò là Tổ trưởng Quản lý chất lượng, Bí thư Chi đoàn Xí nghiệp bao bì An Khang (Tổng Công ty Công nghiệp In - Bao bì Liksin TNHH MTV), anh Bùi Thanh Nghị không ngừng nỗ lực vì sự phát triển chung của công ty. Trong hơn 10 năm làm việc, anh Nghị liên tục đề xuất nhiều giải pháp hiệu quả. Riêng năm 2020, anh đóng góp 14 sáng kiến cải tiến, đem lại giá trị làm lợi cho đơn vị ước tính khoảng 5 tỷ đồng.
Nhắc đến Nguyễn Quốc Đoàn, Phó Trưởng khoa Cơ khí, Bí thư Đoàn trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh, các học viên của trường đều thán phục. Anh là tấm gương về quá trình vượt khó, phấn đấu liên tục, bền bỉ để nuôi ước mơ trau dồi kiến thức và đứng trên giảng đường.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Làm giàu luôn khó

- Thị trường chứng khoán đang xuất hiện sóng tăng giá. Khi những cổ phiếu lớn lình xình, còn cổ phiếu dạng “lòng tong, trà đá” lại tăng vọt nhiều phiên. Cái này có bình thường không?

Tin buồn