Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Đoàn cần giúp thanh niên có cơ hội khởi nghiệp, sáng tạo và làm giàu

Phát biểu tại lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, Đoàn cần kết nối chặt chẽ với Chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TPHCM nhằm giúp thanh niên có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020 cho Ngô Việt Anh - Bí thư Chi đoàn Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020 cho Ngô Việt Anh - Bí thư Chi đoàn Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 1-1, Thành đoàn TPHCM tổ chức Lễ tuyên dương công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020 và phát động đợt hoạt động 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2021).

Tham dự có các đồng chí Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TPHCM.

Tạo môi trường lành mạnh để thanh niên xây dựng lẽ sống cao đẹp

Đây là năm thứ 15, lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM được tổ chức. Phát biểu tuyên dương công dân trẻ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nồng nhiệt chúc mừng 12 thanh niên được chọn là điển hình Công dân trẻ tiêu biểu năm 2020. Theo đồng chí, 12 gương công dân trẻ tiêu biểu TPHCM là những đoàn viên, thanh niên có lối sống đẹp và có những đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực, nhất là trong thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hoá và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”; xây dựng đô thị thông minh, xây dựng chính quyền đô thị, khởi nghiệp sáng tạo. Nhiều gương thanh niên đã kết nối những con người sống đẹp trên địa bàn TPHCM để góp phần tạo nên những dấu ấn quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

 Bước sang năm 2021, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu, cùng với tiếp tục phòng chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Thành Đoàn và các cơ sở Đoàn cần triển khai mạnh mẽ các hoạt động hướng về thanh niên, các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người nghèo, người có công, diện bảo trợ xã hội. Đặc biệt, phải hỗ trợ nhiều hơn nữa để đoàn viên, thanh niên hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp gắn với chủ đề năm 2021 của Đoàn TNCS TPHCM là “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”.

Đồng chí cho rằng, Đoàn cần kết nối chặt chẽ với Chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TPHCM nhằm giúp thanh niên có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Đoàn cần giúp thanh niên có cơ hội khởi nghiệp, sáng tạo và làm giàu ảnh 1

Tuyên dương 12 Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý tuổi trẻ TPHCM cần phát huy sức sáng tạo, ngọn lửa tình nguyện, khơi dậy tiềm năng sáng tạo to lớn của các tầng lớp thanh niên. Ngoài ra, cần có nhiều hoạt động lôi cuốn thanh niên tham gia theo tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Từ đó, góp phần tạo ra được môi trường lành mạnh để thanh niên tự rèn luyện, cống hiến và xây dựng lẽ sống cao đẹp cho bản thân mình.  

Một trong những chủ trương lớn của Đảng bộ TPHCM trong nhiệm kỳ là xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Do đó, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu Thành Đoàn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chỉ đạo các cơ sở Đoàn phấn đấu “Mỗi đơn vị là một không gian văn hóa Hồ Chí Minh”.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Đoàn cần giúp thanh niên có cơ hội khởi nghiệp, sáng tạo và làm giàu ảnh 2

Các đồng chí lãnh đạo TPHCM, các đại biểu chúc mừng công dân trẻ tiêu biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Để mỗi đoàn viên, thanh niên luôn cảm thấy tự hào khi được đứng chân vào hàng ngũ của Đoàn, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tổ chức Đoàn các cấp cần phải thường xuyên nắm bắt kịp thời các xu hướng mới trong thanh niên, đồng hành với các nhu cầu chính đáng của thanh niên. Có như vậy hình ảnh và uy tín của tổ chức Đoàn, của từng cán bộ Đoàn sẽ ngày càng được nâng cao trong lòng mỗi đoàn viên, thanh niên, là gương sáng tại nơi mình đang sống.

Người sáng chế “ATM gạo” trở thành công dân trẻ tiêu biểu

Nổi bật trong 12 công dân trẻ tiêu biểu là các y bác sĩ trẻ đã tham gia phòng chống dịch Covid-19. Ngô Việt Anh, Bí thư Chi đoàn Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, là một trong những bác sĩ thuộc đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch và chỉ đạo chuyên môn tại các tỉnh lân cận khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện và lan rộng trong cộng đồng.

Việt Anh cũng là một trong những bác sĩ trực tiếp tham gia hỗ trợ và điều trị bệnh nhân 91 (phi công người Anh), giúp bệnh nhân này tạo ra những kỳ tích trong quá trình điều trị Covid-19 tại Việt Nam. Anh cũng tham gia hỗ trợ các bác sĩ tại TP Đà Nẵng trong việc điều trị bệnh nhân 416 và công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Đoàn cần giúp thanh niên có cơ hội khởi nghiệp, sáng tạo và làm giàu ảnh 3

Công dân trẻ tiêu biểu Trần Ngọc Nhã Thi biểu diễn trong ngày nhận danh hiệu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong khi đó, Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, vừa tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đã tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh với vai trò là Trưởng nhóm Thông tin hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC). Nguyệt Thanh thực hiện các chuyên đề phân tích về tình hình, diễn biến và thực trạng Covid-19 tại các ổ dịch lớn trên địa bàn TP Hà Nội. Các chuyên đề này đã được HCDC thẩm định và được Sở Y tế vận hành trong công tác xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá rủi ro Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Điểm đặc biệt, người sáng chế “ATM gạo” Hoàng Tuấn Anh (ngụ quận Tân Phú, TPHCM), đã vinh dự trở thành công dân trẻ tiêu biểu TPHCM. Giữa lúc hoạn nạn của dịch bệnh, Tuấn Anh đã thiết kế thành công máy phát gạo tự động, còn gọi là cây “ATM gạo”. Chỉ sau 8 tiếng làm việc cật lực với chi phí lắp đặt khoảng 30 triệu đồng/máy, “ATM gạo” được Tuấn Anh khai sinh với châm ngôn “Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác” đã thu hút sự chú ý của dư luận xã hội.

Từ “ATM gạo” đầu tiên tại quận Tân Phú (TPHCM), “ATM gạo” đã thành làn sóng mạnh mẽ, lan tỏa gắp cả nước. Tuấn Anh cũng là người sáng kiến “ATM khẩu trang”, kết nối những con người sống đẹp trên địa bàn TPHCM và cả nước tặng 200.000 khẩu trang miễn phí người dân phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương cho biết, Tuổi trẻ TPHCM cũng chính thức bước vào đợt thi đua kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 1-1 đến hết năm 2021 với chủ đề “90 năm – Đoàn ta tự hào tiến bước”. Trong đợt hoạt động này, Thành Đoàn TPHCM đặt mục tiêu phát triển 30.000 đoàn viên; giới thiệu ít nhất 900 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; thành lập 50 tổ chức Đoàn ngoài nhà nước, khu chung cư, khu nhà trọ và khu lưu trú thanh niên công nhân…  

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Đoàn cần giúp thanh niên có cơ hội khởi nghiệp, sáng tạo và làm giàu ảnh 4

Chủ tịch UBNDTPHCM Nguyễn Thành Phong thực hiện nghi thức phát động đợt hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Một trong những điểm mới của đợt hoạt động, theo đồng chí Phan Thị Thanh Phương, là tuyên dương Chi đoàn khu phố, ấp tiêu biểu -  là giải pháp mang tính trọng điểm để tiếp sức cho công tác Đoàn khu vực địa bàn dân cư. Đồng thời cũng là năm đầu tiên tổ chức “Lễ hội thanh niên” với nhiều hoạt động mới, sáng tạo, hứa hẹn là một hoạt động giao lưu hấp dẫn cho các bạn đoàn viên, thanh niên.

Đồng chí Phan Thị Thanh Phương đề nghị mỗi đoàn viên, thanh niên có thể suy nghĩ, tìm tòi, chia sẻ ý tưởng, hiến kế, giải pháp, góp tiếng nói cùng thực hiện các nhiệm vụ, chương trình của TPHCM. Đồng thời, mỗi cơ sở Đoàn, mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên cần xung kích đảm nhận những việc mới, việc khó tại cơ quan đơn vị; các phần việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội TPHCM.

12 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020

·       Vũ Chí Kiên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc, thuộc Sở QH-KT TPHCM

·       Bùi Thanh Nghị, Tổ trưởng Quản lý chất lượng, Bí thư chi đoàn Xí nghiệp bao bì An Khang, Tổng Công ty Công nghiệp In  Bao bì Liksin - TNHH MTV

·       Phan Minh Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Phát Triển Dừa nước Việt Nam

·       Nguyễn Nhật Phương, cán bộ Phòng PC07 Công an TPHCM

·       Nguyễn Quốc Đoàn, Phó Trưởng khoa Cơ khí, Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nguyễn Hữu Cảnh.

·       Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, Đoàn viên quận 4

·       Phạm Lê Duy, Bác sĩ Phòng khám dị ứng và miễn dịch lâm sàng, giảng viên bộ môn sinh lý - sinh lý bệnh - miễn dịch, Trường Đại học Y Dược TPHCM

·       Ngô Việt Anh, Bí thư Chi đoàn Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy

·       Khổng Mỹ Phượng, vận động viên cử tạ, Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ

·       Trần Ngọc Nhã Thi, diễn viên Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang

·       Hoàng Thị Yến, Liên đội trưởng Trường THCS Tôn Thất Tùng, quận Tân Phú

·       Hoàng Tuấn Anh, ngụ tại 204 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TPHCM.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.