Thăm lãnh sự đối với nghi phạm Đoàn Thị Hương

Sáng 25-2, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tiến hành thăm lãnh sự nghi phạm và xác định đúng là công dân Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, quê quán Nam Định, sơ bộ thấy sức khoẻ ổn định. Trong tiếp xúc với cán bộ Đại sứ quán, Đoàn Thị Hương cho rằng bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip hài.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đề nghị phía Malaysia xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Malaysia, pháp luật và thông lệ quốc tế, đồng thời tìm hiểu các thủ tục để hỗ trợ về mặt pháp lý, tôn trọng quyền lợi chính đáng của công dân.

Trước đó, sau cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia, Anifah Aman bên lề Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua, phía Malaysia đã đồng ý để đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thăm lãnh sự đối với nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có liên quan đến vụ sát hại 1 công dân Triều Tiên.

Cùng ngày, trong cuộc gặp nữ nghi phạm quốc tịch Indonesia Siti Aisyah, ông Andreano Erwin, Phó đại sứ Indonesia tại Malaysia cho biết,  Siti Aisyah kể với ông rằng cô nghĩ chất lỏng được đưa cho mình chỉ là dầu trẻ em và đang tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình. Siti Aisyah nói mình được trả 90USD để thực hiện vụ việc.

Cũng liên quan đến vụ việc này, theo Reuters, ngày 25-2, giới chức Malaysia cho biết sẽ phát lệnh bắt giữ ông Hyon Kwang-song, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur. Cảnh sát trưởng bang Selangor Abdul Samah Mat cho biết, sẽ đưa ra một thời điểm thích hợp để nhà ngoại giao Hyon Kwang-song xuất hiện trước khi cảnh sát Malaysia có những hành động tiếp theo. Giới điều tra Malaysia tình nghi ông Hyon Kwang-song có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, người được cho là anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Kim Jong-nam. Nguồn: AP

HOÀNG THANH

>> Malaysia điều tra nguồn gốc chất độc thần kinh VX đã giết Kim Jong-nam

>> Một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Triều Tiên là nghi phạm

>> Malaysia chưa xác định được nguyên nhân cái chết của ông Kim Jong-nam

>> Đại sứ Triều Tiên phủ nhận nạn nhân bị sát hại là ông Kim Jong-nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.