Tháng đầu năm 2009, TPHCM: Kinh tế khó khăn, an ninh chính trị ổn định

(SGGP-12G).- Sáng nay, 5-2, UBND TP đã họp về tình hình kinh tế, xã hội trong tháng 1 và công tác trọng điểm tháng 2. Theo báo cáo của các sở, ngành TP, tình hình sản xuất kinh doanh xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp tháng 1 ước đạt 1,8 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 1,34 tỷ USD, giảm 6,8% so với tháng trước và giảm 20,2% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt kết quả thấp: 34.000 tỷ đồng, giảm 16,2% so với tháng trước và giảm 0,1% so với cùng kỳ. Trong đó, các ngành giảm mạnh như: Dệt may giảm 3%, sản phẩm từ cao su giảm 1,2%, sản xuất thiết bị truyền  thông giảm 19%, cơ khí chế tạo giảm 8%.

Các diện tích trồng lúa, trồng rau, nuôi trồng thủy sản đều giảm. Về vốn đầu tư trong nước giảm 64%, vốn đầu tư nước ngoài giảm 29,5% so với cùng kỳ. Điểm son phấn khởi là trong tháng tết vừa qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tương đối ổn định, xảy ra 592 vụ phạm pháp hình sự, giảm 18,3%; trật tự an toàn giao thông được đảm bảo, không xảy ra tình trạng đua xe trái phép. Trong 6 tháng, xảy ra 97 vụ tai nạn giao thông, giảm 17,7% so với cùng kỳ.

Về giải quyết việc làm, tháng qua, TP đã giới thiệu việc làm cho 8.100 người. Trong đó, có 5.700 người có việc làm ổn định.

Về tình hình kinh tế, lãnh đạo Sở Công thương báo cáo, các doanh nghiệp nói chung đang thiếu vốn, rất khó tiếp cận nguồn vốn, nhất là những nguồn vốn có hỗ trợ lãi suất. Trước tình hình khó khăn về kinh tế mà Sở Công thương báo cáo như  thiếu vốn, khó tiếp cận nguồn vốn, không có tài sản thế chấp…

Chủ tịch UBNDTP Lê Hoàng Quân chỉ đạo Sở Công thương phải làm việc với các hiệp hội, không thể ngồi chờ mà phải chủ động tìm hiểu doanh nghiệp nào có nhu cầu vay vốn. Trên cơ sở đó, đến ngày 15-2, sở phải báo cáo cụ thể số liệu doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu vay vốn để kịp thời giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

 HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế