Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Giáp Ngọ 2014

Hơn 3 tháng nữa mới đến mùa kinh doanh cao điểm, mua sắm tết, nhưng tại thời điểm này, ngành công thương cũng như các doanh nghiệp (DN) của TPHCM đã hoàn thành cơ bản kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu người dân TP. Theo đó, lượng hàng hóa được xác định từ 3 nguồn cung chính, gồm: các DN bình ổn với khả năng cung ứng chiếm 30% - 40% thị phần; 3 chợ đầu mối chiếm 40% - 50% và từ các DN khác.

        Hàng bình ổn chiếm 30% - 80% nhu cầu tiêu dùng

Nhằm đảm bảo hàng hóa tết, ngay từ tháng 8-2013, lãnh đạo TP đã chỉ đạo Sở Công thương và các sở - ban ngành xây dựng kế hoạch sản xuất, chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ tết với mục tiêu đảm bảo cung ứng nguồn hàng dồi dào, phong phú, đảm bảo an toàn thực phẩm với giá cả ổn định, hợp lý đối với 9 nhóm mặt hàng trong chương trình bình ổn thị trường. Đó là: thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả, thực phẩm chế biến, gạo, đường, dầu ăn và thủy hải sản.

Tính đến nay, các DN đã đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện thu mua, dự trữ nguồn nguyên liệu, chuẩn bị nguồn cung ứng cây, con giống, nguyên liệu đầy đủ để triển khai kế hoạch sản xuất, chăn nuôi, chuẩn bị hàng hóa cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Giáp Ngọ 2014. Qua dự báo tình hình cung ứng và tiêu thụ hàng hóa tết, các DN đã xây dựng kế hoạch và cam kết sản xuất, cung ứng hàng hóa ra thị trường, nhiều mặt hàng có sản lượng đạt và vượt xa so kế hoạch của TP giao và cao hơn so với cùng thời điểm năm 2012. Cụ thể, mặt hàng thịt heo tăng 16% so với cùng kỳ và tăng 21% so với kế hoạch, chiếm trên 30% nhu cầu tiêu dùng của người dân TP; mặt hàng thịt gia cầm tăng 129% so với cùng kỳ và tăng 31% so với kế hoạch, chiếm trên 80% nhu cầu tiêu dùng; mặt hàng trứng gia cầm tăng 32% so với cùng kỳ và tăng 16% so với kế hoạch, chiếm trên 45% nhu cầu tiêu dùng; mặt hàng rau củ quả tăng 203% so với cùng kỳ và tăng 146% so với kế hoạch...

Bên cạnh các nhóm mặt hàng trong chương trình bình ổn thị trường, Sở Công thương cũng khuyến khích các DN phân phối lên kế hoạch tăng cường dự trữ các mặt hàng thiết yếu khác vào dịp tết như: rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt… nhằm đảm bảo hàng hóa cung ứng ra thị trường dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân vào dịp tết.

Các DN khẳng định, các loại rau củ quả phục vụ trong dịp tết Nguyên đán 2014 sẽ rất dồi dào, phong phú, giá bán ổn định. Trong ảnh: Chọn mua rau củ quả tại Co.opMart Phú Thọ, quận 11. Ảnh: Tường Dân

        Tăng cường phân phối hàng bình ổn

Dự báo về sức mua từ nay đến cuối năm, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương, cho biết, trong 9 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ (sau khi loại trừ yếu tố giá) tăng 8,7% so với cùng kỳ. Thông thường, những tháng cuối năm người dân sẽ “chịu” chi tiêu nhiều hơn. Đối với nhóm các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là những hàng tiêu dùng nhiều trong dịp trước trong và sau tết như thịt heo, thịt gia cầm và gia cầm các loại, thủy hải sản, rau củ quả, gạo nếp, bánh kẹo… sức mua sẽ tăng khá mạnh. Để công tác chuẩn bị phục vụ tết tốt hơn, Sở Công thương cũng đã yêu cầu các siêu thị, các DN trong chương trình thực hiện tốt hơn việc báo cáo tình hình về sức mua, công tác chuẩn bị nguồn hàng cũng như khả năng cung cầu - giá cả hàng hóa, báo cáo rõ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động chuẩn bị nguồn hàng. Trên cơ sở này, sở sẽ tập hợp phân tích, đánh giá, từ đó dự báo tốt hơn về thị trường hàng hóa.

Sở Công thương cũng chỉ đạo các DN trong chương trình vào thời điểm cao điểm, hút hàng, các DN phải tập trung toàn bộ hàng hóa hỗ trợ các DN phân phối cung ứng hàng hóa ra thị trường dồi dào, đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa gây sốt giá.

Theo đó, các siêu thị cần liên kết tốt hơn với các DN trong chương trình bình ổn giá để đảm bảo hàng trong chương trình được tiêu thụ rộng khắp. Hiện nay, khả năng cung ứng hàng hóa của các DN rất dồi dào, phong phú nhưng do công tác kết nối chưa tốt, dẫn đến lưu thông chưa thông suốt. Tại các siêu thị đang kinh doanh hàng chục ngàn sản phẩm, trong khi hàng bình ổn chỉ có 9 nhóm mặt hàng nên cần có sự ưu tiên cho DN trong việc đưa hàng vào bán, áp dụng thời gian thanh toán nhanh hơn nhằm tạo điều kiện cho DN. Sắp tới, sở cũng sẽ tổ chức hội nghị kết nối giữa DN sản xuất từ các tỉnh với các hệ thống phân phối trên địa bàn làm phong phú hơn về nguồn cung cho thị trường TP.

Qua các buổi làm việc, các DN cũng cam kết tăng cường tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi vào thời điểm cận tết cũng như tăng cường mở điểm bán tại các khu đông dân cư, mở nhiều chuyến bán hàng lưu động đến các khu vực vùng ven, huyện ngoại thành, KCX-KCN, ký túc xá sinh viên các trường đại học…

Nhằm đảm bảo việc phân phối, lưu thông hàng hóa đạt chất lượng, Sở Công thương sẽ phối hợp với các sở, ngành của TP và các quận huyện tăng tần suất kiểm tra, giám sát tại các siêu thị, trung tâm thương mại về việc niêm yết giá, chất lượng, bao bì mẫu mã và an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng gian, hàng giả. Trong trường hợp phát hiện vi phạm, đoàn kiểm tra sẽ không nhắc nhở nữa mà sẽ lập biên bản, xử phạt thật nghiêm hành vi vi phạm, đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tiêu dùng vào dịp mua sắm cao điểm tết, góp phần ổn định an sinh xã hội.

HẠ TẤN BÌNH – TƯỜNG DÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

28 đội tham dự PCCC ở huyện Hóc Môn

Sáng 1-10, UBND huyện Hóc Môn (TPHCM) phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Hội thao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của 28 đội gồm: lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở trên địa bàn.

" />