Thế giới tiếp tục đầu tư lớn

Theo công ty nghiên cứu và tư vấn Grand View Research có trụ sở tại Mỹ, quy mô thị trường công nghệ sinh học (CNSH) toàn cầu đạt khoảng 1.000 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 13,9% trong giai đoạn 2022-2030.

Thị trường CNSH hiện chủ yếu tập trung ở Bắc Mỹ (chiếm 44,19%), nhưng theo dự báo thì khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 16,8%.

Sau đại dịch Covid-19, Mỹ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề vũ khí sinh học và an ninh y tế. Theo kế hoạch ngân sách của Tổng thống Joe Biden, Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) - nơi tài trợ cho khoảng 1/4 nghiên cứu học thuật của Mỹ - được cam kết tăng ngân sách gần 19%. Theo đó, NSF sẽ nhận được 11,3 tỷ USD, trong đó 2 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, CNSH và điện toán lượng tử.

Chính phủ Trung Quốc xem CNSH trong nông nghiệp là một công cụ giúp cải thiện nguồn lương thực của quốc gia, tăng năng suất nông nghiệp, tăng thu nhập cho nông dân, thúc đẩy sự phát triển bền vững và cải thiện vị trí cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Còn trong lĩnh vực dược phẩm, giới chuyên gia dự báo quy mô thị trường của ngành công nghiệp dược phẩm sinh học của Trung Quốc sẽ vượt 1.000 tỷ NDT vào năm 2027. Trung Quốc cũng đã trở thành thị trường dược phẩm lớn thứ 2 thế giới.

Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông (MSIT) Hàn Quốc cho biết, Seoul sẽ đầu tư 559,4 tỷ won cho nghiên cứu và phát triển ngành CNSH cốt lõi trong năm 2023, phù hợp với chiến lược dài hạn dẫn đầu ngành CNSH kỹ thuật số kiểu mới trong tương lai của nước này. Tương tự, các ứng dụng CNSH luôn được Chính phủ Nhật Bản quan tâm và đầu tư rất mạnh. Chính phủ Nhật Bản đã lập Hội đồng chiến lược CNSH cấp cao nhất, cải thiện các ưu đãi về thuế để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho các mạng lưới thử nghiệm lâm sàng và công khai.

Tại châu Âu, CNSH là lĩnh vực được các nước như Đức, Anh, Pháp chú trọng từ đầu tư đến giáo dục. Hướng ưu tiên phát triển CNSH của châu Âu nhằm vào các lĩnh vực: dược phẩm, thú y, nông nghiệp, dệt may, hóa chất, nhựa, giấy, nhiên liệu, thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Đọc nhiều nhất

Đã xuất hiện nhiều email lừa đảo (phishing email) sử dụng ChatGPT để bắt chước ngôn ngữ và giọng điệu. Ảnh: ALAMY - CNN

Thêm mối lo an ninh mạng

Phát hiện mới đây của các chuyên gia an ninh mạng Australia một lần nữa gây lo ngại khi cảnh báo tin tặc đang sử dụng ChatGPT để tạo ra các email lừa đảo, “thật” đến mức ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản về bảo mật của một công ty cũng bị mắc bẫy.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.

Chuyện đó đây