Thể thao Việt Nam đứng hạng mấy?

Với cuộc cạnh tranh hiện nay, có lẽ phải đến hết ngày hôm nay mới xác định được vị trí của đoàn thể thao Việt Nam. Trước mắt, đây là kỳ SEA Games thành công khi những mục tiêu như 70 HCV hay tốp 3 đã nằm trong tầm tay của Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng cần phải thấy khoảng cách giữa Việt Nam và Thái Lan dường như không thay đổi. Ngoại trừ lần duy nhất khi chúng ta đăng cai SEA Games năm 2003, đến nay nỗ lực bám đuổi Thái Lan vẫn chưa rút ngắn được nhiều, từ chất lượng cho đến số lượng.

Thể thao Thái Lan đến SEA Games lần nào cũng với lực lượng hùng hậu, số lượng môn tham gia gần như đầy đủ và đều có thành tích vượt xa với những đoàn cạnh tranh (trừ trường hợp nước chủ nhà cố tình tăng số lượng huy chương ở các môn không quen thuộc). Điều đó cho thấy tiềm lực thể thao của Thái Lan vẫn là hình mẫu của Đông Nam Á.

Một điểm cần chú ý khác: Thái Lan rất ít phàn nàn về trọng tài hoặc ít chịu sự thiên vị do năng lực thi đấu của họ trong đa số môn có thông số rõ ràng đều vượt xa đối thủ, muốn thiên vị cũng không được. Kết quả tại môn futsal diễn ra hôm qua là một ví dụ.

Nếu dựa trên tiêu chí ấy thì Việt Nam vẫn còn kém xa Thái Lan về chất lượng thi đấu cũng như sự đồng đều trong sự phát triển ở các môn. Số lượng HCV chủ lực của Việt Nam vẫn phải dựa vào các môn võ. Còn nếu tính toán trên các môn thể thao Olympic thì thứ hạng của Việt Nam chỉ mới nằm trong nhóm cạnh tranh hạng 3-5 và hoàn toàn chưa đạt đến sự ổn định thành tích cũng như chiều sâu con người. Đây là điều lý giải cho việc thể thao Việt Nam không có thành tích cao tại các giải vô địch châu Á hoặc những kỳ Asiad.

YẾN PHƯƠNG

Futsal - Vẫn chưa hơn người Thái

Những tưởng danh hiệu vô địch giải tiền SEA Games sau khi thắng Thái Lan ở đội nữ, tiếp đến là đội nam thắng “rực rỡ” trước Brazil ở giải giao hữu đã làm cho futsal Việt Nam đặt niềm tin giành HCV SEA Games. Nhưng 2 trận chung kết nam, nữ futsal vào hôm qua mọi chuyện đã rõ ràng hơn, Thái Lan vẫn ở trên Việt Nam rất nhiều.

Một lần nữa, futsal nữ Việt Nam (áo trắng) vẫn không thể tạo được bất ngờ trước Thái Lan. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ở vòng loại, đội nữ Thái Lan đã cảnh báo Việt Nam với tỷ số 6-1. Họ chơi rất “xìu” trước các đội bóng khác, nhưng khi gặp Việt Nam là chơi cực hay. Đến trận chung kết, bất ngờ đã không xảy ra, nữ Thái Lan thắng cách biệt 5-0 để giành HCV.

Ngay sau đó, đội nam Việt Nam cũng không khá hơn khi thua như vỡ trận trước Thái Lan với tỷ số 1-8. Sự chênh lệch quá lớn giữa hai nước từ lực lượng cho đến chiến lược đào tạo bài bản, nên chuyện trông chờ sự bất ngờ của Việt Nam hiện nay là không thể.

KHÁNH VÂN

Các tin, bài viết khác