Công trình tái định cư

Thi công ì ạch

Trong lúc TPHCM đang cần gấp nhiều căn hộ để bố trí tái định cư thì không ít công trình xây dựng căn hộ tái định cư đang thi công ì ạch. Nhiều dự án sau khi được giao đất, tổ chức động thổ rình rang rồi… “lặng lẽ nơi này”, không biết khi nào mới hoàn thành.

Động rồi… tĩnh

Dự án chung cư Linh Đông (Thủ Đức) động thổ rồi... tĩnh luôn

Chung cư tái định cư Linh Đông (phường Linh Đông quận Thủ Đức) do CTCP Đầu tư xây dựng NVT làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích mặt bằng hơn 20 ngàn m2, diện tích sàn xây dựng gần 102 ngàn m2, gồm 3 khối nhà cao 15 tầng với 1.116 căn hộ, tổng vốn đầu tư 450 tỷ. Dự án này nhằm phục vụ tái định cư các hộ dân bị giải tỏa thuộc dự án tuyến đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi.

Cách đây hơn một năm chủ đầu tư tổ chức động thổ với cờ xí rình rang, có cả lãnh đạo thành phố về dự. Nhưng từ ngày động thổ đến nay, chỉ có một dãy nhà cấp 4 dùng để làm việc và cho bảo vệ ở được xây dựng, ngoài ra chủ đầu tư chẳng làm gì thêm. Hiện nay hàng ngày chỉ có một vài anh bảo vệ đi ra đi vào, chẳng có một công nhân nào. Khu vực được dự kiến xây dựng chung cư hiện nay cỏ hoang mọc lên um tùm. Ông Đặng Văn Thành, Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường quận Thủ Đức, cho biết chủ đầu tư chờ duyệt giá nên chưa thi công được.

Dự án tái định cư 17,3 ha Thủ Thiêm dùng để tái định cư các hộ thuộc dự án Đại lộ Đông Tây đã thi công xong cơ sở hạ tầng nhưng… không có lối vô vì chưa giải tỏa được. Bà con bên trong không thể nào xây dựng nhà vì không có đường vận chuyển vật tư. Mới đây, làm việc với UBND quận 2 và Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây và Môi trường nước, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín phê bình đó là cách làm việc thiếu đồng bộ, khi triển khai dự án không đứng trên tổng thể chung nên gây ra khó khăn cho cả dự án. Nhiều công trình triển khai xây dựng cả năm trời nhưng vẫn chưa duyệt giá nên không thể bán lại cho người dân thuộc diện tái định cư, dẫn đến chậm trễ về tiến độ, như chung cư Nguyễn Ngọc Phương (Bình Thạnh).

Kiên quyết thu hồi dự án chậm triển khai

Ông Trần Thế Ngọc, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, cho biết nếu đã được giao đất nhưng doanh nghiệp không triển khai mà không có lý do chính đáng, sẽ bị thu hồi đất theo quy định. Theo thống kê của Sở TN-MT TP, từ năm 2003 đến nay, đã xử lý thu hồi 59 dự án đầu tư hạ tầng với tổng diện tích hơn 793 ha, trong đó, riêng từ đầu năm 2007 đến nay đã thu hồi 19 dự án với diện tích hơn 155 ha. Tại thời điểm này, trên địa bàn TPHCM còn hàng chục dự án hạ tầng chậm triển khai cũng đang bị xem xét thu hồi.

Đã có dư luận thắc mắc không hiểu việc thẩm tra năng lực các doanh nghiệp được thực hiện như thế nào mà để dẫn đến tình trạng có những doanh nghiệp năng lực rất yếu lại được giao đất rất nhiều. Thậm chí có những doanh nghiệp đã từng bị thu hồi đất do không triển khai, sau đó lại tiếp tục được giao đất nhưng vẫn không triển khai rồi tiếp tục bị thu hồi.
Trong lúc thành phố đang rất cần quỹ đất để phát triển quỹ nhà và xây dựng nhiều công trình khác, nhưng không ít nhà đầu tư được giao đất lại không triển khai là không thể chấp nhận được. Hiện nay TP đang rà soát lại nhiều dự án, mặt bằng để thu hồi nhằm sử dụng một cách hợp lý, hiệu quả. 

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác