Thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường: Phục vụ công cuộc cải cách bộ máy hành chính nhà nước

Ngày 24-4, tại Hà Nội, phát biểu kết luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban chỉ đạo Trung ương và 10 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện, quận, phường, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường tại 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, liên quan trực tiếp đến hệ thống tổ chức bộ máy nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Việc thực hiện thí điểm nhằm phục vụ công cuộc cải cách bộ máy hành chính nhà nước với mục tiêu đảm bảo hệ thống bộ máy nhà nước được tổ chức thống nhất, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả. Đồng thời với thực hiện thí điểm cần chú trọng triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương, đảm bảo sự điều hành, quản lý nhà nước được liên tục, thông suốt.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND, quan trọng nhất vẫn là khâu lựa chọn bộ máy nhân sự của UBND, cần coi chất lượng cán bộ là số một và cần lựa chọn những cán bộ với những yêu cầu cao hơn.
 
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn đã giải đáp các kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo các tỉnh, thành phố về một số vấn đề liên quan đến quy trình và độ tuổi để bổ nhiệm giữ các chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên UBND quận, huyện, phường; bổ sung thêm phó chủ tịch UBND huyện, quận; giải quyết chế độ, chính sách cho những người trong diện sắp xếp và kinh phí để triển khai thực hiện thí điểm ở địa phương.
 
Theo Bộ trưởng Trần Văn Tuấn, để đảm bảo ngày 25-4-2009 bắt đầu thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường, trong thời gian tới, Bộ Nội vụ và các ngành Trung ương có liên quan thường xuyên phối hợp chặt chẽ để chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương thực hiện các bước, nội dung cần thiết nhằm đảm bảo cho việc triển khai thí điểm đạt kết quả tốt. Các cơ quan xem xét, giải quyết ngay theo thẩm quyền hoặc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để xử lý về những đề xuất, kiến nghị của địa phương, những phát sinh mới trong quá trình thí điểm. Các địa phương thực hiện thí điểm cần chú trọng công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cần sớm kiện toàn nhân sự UBND huyện, quận, phường theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo cho UBND huyện, quận, phường mới đi vào hoạt động ngay sau khi không tổ chức HĐND huyện, quận, phường...


TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP