Cho phép người nước ngoài được mua nhà

Thị trường bất động sản có “ấm” lên?

Tín hiệu vui, nhưng…
Thị trường bất động sản có “ấm” lên?

Ngày 22-5, khi Quốc hội thông qua nghị quyết về việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 1-1-2009). Điều này đã làm nhiều người quan tâm, nhất là giới đầu tư bất động sản. Chủ trương này được công bố, thị trường bất động sản diễn biến ra sao? Liệu có mở ra một “kênh” nhu cầu mới về căn hộ chung cư, đặc biệt loại căn hộ chung cư cao cấp?

Tín hiệu vui, nhưng…

Khi được hỏi về diễn biến của thị trường bất động sản sẽ diễn biến như thế nào sau khi có chủ trương cho phép người nước ngoài được phép mua nhà ở, ông Lương Sỹ Khoa, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Gia cho hay, “vẫn chưa có dấu hiệu gì mang tính… âm ấm cho thị trường, nhưng dù sao đây cũng là tín hiệu vui cho thị trường đang trong thời kỳ đóng băng”.

Thị trường bất động sản có “ấm” lên? ảnh 1

Người nước ngoài sẽ hướng tới những căn hộ chung cư cao cấp như thế này?

Chiều qua, 23-5, khảo sát qua một số sàn giao dịch bất động sản lớn như: An Bình, Bình Chánh, Chợ Lớn…, chúng tôi thấy tình hình chưa có biến động gì. Người tới sàn giao dịch vẫn vắng, không ít căn hộ chung cư cao cấp ký gửi tại sàn gần cả tháng nay vẫn chưa bán được.

Tuy nhiên, theo tổng giám đốc một công ty địa ốc phân phối một dự án căn hộ chung cư cao cấp ở quận 2 cho biết, khi có chủ trương cho người nước ngoài được mua nhà ở mà cụ thể là chỉ được mua căn hộ chung cư, thì công ty của ông đã đề nghị với chủ đầu tư điều chỉnh một số phòng trong dự án cho phù hợp với nhu cầu của người nước ngoài để bán.

Cũng theo vị tổng giám đốc này, mặc dù đến ngày 1-1-2009, người nước ngoài mới được quyền mua, tuy nhiên, ngay từ bây giờ, công ty đã bắt tay vào tiếp thị đến đối tượng này và xem đó là kênh bán hàng mới.

Một số nhà đầu tư bất động sản đang nắm giữ một số căn hộ cao cấp (đã đưa vào khai thác và dự án đang xây dưng) có phần hứng khởi khi nghe tin này.

Ông V.Tường, một nhà đầu tư bất động sản có tiếng ở Q. Tân Phú cho rằng, “chắc chắn những căn hộ cao cấp, đặc biệt ở các quận trung tâm và gần trung tâm thành phố, giá sẽ phục hồi trở lại, tuy không tăng nhiều như trước”.

Ông Tường cho biết thêm, không riêng gì ông mà nhiều người bạn ông sở hữu một số căn hộ cao cấp đang kêu bán nhưng bây giờ đã thay đổi ý định: Vẫn kêu bán nhưng với giá cao hơn khoảng 10% so với cách nay một tuần, nếu được thì bán, còn không thì cố gắng giữ lại với “hy vọng kép” là sang đầu năm 2009, thị trường bất dộng sản sẽ “ấm” trở lại, cộng với thời điểm người nước ngoài chính thức được phép mua nhà, thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng tốt hơn.

Những người giữ căn hộ chung cư cao cấp để chờ thời là những người có tiền nhàn rỗi, không phải vay ngân hàng.

Có bao nhiêu người nước ngoài sẽ mua nhà?

Tổng giám đốc một công ty bất động sản tại  quận 2 tỏ vẻ khá lạc quan về nhu cầu mua căn hộ chung cư cao cấp của người nước ngoài sắp tới. Ông cho rằng, theo quy định thì người nước ngoài chỉ được phép mua căn hộ chung cư, không được mua biệt thự, nhà riêng lẻ, sẽ tạo nên nhu cầu về loại căn hộ chung cư cao cấp.

 Theo ghi nhận của SGGP, đến sáng nay, 24-5, diễn biến về giá của nhiều căn hộ chung cư cao cấp ở một số quận không tăng, vẫn ở mức cũ so với đầu tuần. Cụ thể như: căn hộ Sky Garden I (Phú Mỹ Hưng), diện tích 81m2, 2 phòng ngủ, 2 toilet, bếp, nội thất cao cấp, giá 3,2 tỷ đồng; căn hộ cao cấp Hưng Vượng 1 – Phú Mỹ Hưng diện tích 84m2, 2 phòng ngủ, 2 toilet, giá 2 tỷ đồng; căn hộ cao cấp Mỹ Phúc, diện tích 108m2 gồm 3 phòng ngủ, 2 toilet giá 4,5 tỷ đồng; căn hộ cao cấp BMC Hưng Long (Q.7) diện tích 103m2, gồm 3 phòng ngủ, 2 toilet, giá 21,7 triệu đồng/m2…. Nhiều dự án căn hộ chung cư cao cấp ở Tân Phú, Thủ Đức, Nhà Bè… còn đang rao bán với giá giảm từ 20% – 30% so với cuối năm 2008.

Ông làm bài toán so sánh: Nếu một người nước ngoài thuê nhà ở tại quận 1, 3, 5, Phú Mỹ Hưng… hiện nay với mức giá trung bình 1.500 USD/tháng, một năm sẽ là 18.000 USD, 5 năm sẽ gần 100.000 USD, tính ra khoảng 1,6 tỷ đồng.

Như vậy, một người nước ngoài sinh sống làm việc tại Việt Nam trong khoảng thời gian 5 năm, với số tiền thuê nhà đó, họ thêm chút ít là đã có thể sở hữu một căn hộ chung cư cao cấp “ngon lành”, thậm chí còn mua được căn hộ chung cư cao cấp trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng.

Điều đáng nói sau 5 năm, hết thời gian làm việc, họ có thể bán lại căn hộ đó, chưa kể giá căn hộ lúc đó sẽ tăng! Thêm nữa, sắp tới đây, chắc chắn sẽ có nhiều ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam (thậm chí có thể cả ngân hàng trong nước) cho người nước ngoài vay mua nhà trả góp, sẽ kích cầu số lượng người mua căn hộ cao cấp nhiều hơn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia và giới đầu tư bất động sản cho rằng, số lượng người nước ngoài mua nhà sẽ không nhiều. Lý do, theo thống kê của Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), hiện có khoảng 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, trong đó chỉ có khoảng 21.000 người nước ngoài đủ điều kiện mua nhà ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, trên thực tế, những người nước ngoài có tiêu chuẩn được cấp nhà ở, chẳng hạn như tổng giám đốc, giám đốc, chuyên gia cao cấp,… thường họ chọn thuê ở biệt thự, nhà phố liên kế hoặc nếu ở căn hộ thì chỉ chọn loại căn hộ cực kỳ cao cấp, nằm trong trung tâm thành phố với giá thuê từ 3.000 USD – 5.000 USD/tháng.

Như vậy, đối tượng này sẽ ít ngắm tới căn hộ chung cư cao cấp. Còn chuyên gia, chuyên viên bình thường đa phần làm việc có thời hạn vài năm, sau đó di chuyển qua nhiều quốc gia khác hoặc về nước, nên vấn đề mua nhà để ở hay thuê chắc chắn sẽ được họ cân nhắc.

Người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở thật sự thường là những người lập gia đình (vợ hoặc chồng) với người Việt Nam hoặc làm việc cho những dự án đầu tư lâu dài ở Việt Nam, như các nhà máy sản xuất, khu du lịch thuê đất 40 đến 50 năm và người muốn gắn bó gần cả đời mình ở Việt Nam do công việc nghiên cứu chẳng hạn nhưng đối tượng này không nhiều.

Tuy nhiên, nhiều người hy vọng sự kiện này sẽ góp phần làm cho thị trường bất động sản giao dịch trở lại tốt hơn.

 THIÊN SA

Tin cùng chuyên mục