Thị trường bất động sản TPHCM: Có trở lại chu kỳ sôi động?

Sau “cơn sốt” đất trong tháng 8 và 9-2007 do thông tin cầu Thủ Thiêm sắp sửa hợp long, nay thị trường bất động sản (BĐS) đã hạ nhiệt, chỉ còn “sốt” nhẹ ở một số khu đất tiềm năng. Tuy nhiên, theo dự báo của nhiều chuyên gia thì từ nay đến cuối năm sẽ là thời điểm sôi động ở một số khu vực.

Lực đẩy khu Nam

Cao ốc mới và khu căn hộ cao cấp đang xây dựng tại khu Nam. Ảnh: Phạm Hữu Học

Cơn sốt đất ở khu Nam bắt nguồn từ việc Công ty Him Lam cho ngưng bán nhà đất dự án Him Lam-Kênh Tẻ, điều này đã tạo tâm lý khan hiếm hàng ngoài thị trường sau đó lan sang các dự án khác. Bên cạnh đó, yếu tố tác động đến việc tăng giá đất khu Nam là do hàng loạt dự án căn hộ cao cấp đang dần hình thành.

Cụ thể là dự án của Công ty Tân An Huy, Công ty Trần Thái chỉ trong vòng 3 ngày đã tăng lên 1 triệu đồng/m² so với giá cũ. Ngay cả những dự án nằm ngoài vùng sốt giá trong những tháng trước và sau Tết tại khu Nam nay đã tăng lên như: KDC Nam-Nam Sài Gòn, KDC 13A, KDC Phú Lợi. Gần đây nhất là việc Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng thông báo kế hoạch giới thiệu dự án Sky Garden III vào đầu tháng 11 tới.

Đây là dự án lớn được chào bán trong năm nay - với 1.715 căn hộ trong 22 block nhà từ 12-22 tầng. Đó là chưa kể dự án trung tâm thương mại-căn hộ cao cấp The Mark do Công ty TNHH Quy hoạch và phát triển nhà Việt Nam-Hàn Quốc (VK Housing) làm chủ đầu tư. The Mark gồm 8 block nhà từ 26-30 tầng, với hơn 2.064 căn hộ diện tích từ 78-389 m² được chủ đầu tư giới thiệu sẽ tạo nên một phong cách sống hoàn toàn mới tại khu Nam.

Hiện khu Nam đang có xu hướng kéo giá các khu vực lên cao, rất nhiều dự án chưa thể tìm thấy yếu tố thúc đẩy nào để tạo sự tăng giá nhưng vẫn tăng. Một số dự án có mức tăng khá cao: dự án KDC Phước Kiển của Công ty An Huy có giá thấp nhất là 13,5 triệu đồng/m² nay đã tăng lên 15,5 triệu đồng/m²; dự án KDC Him Lam của Công ty Him Lam có giá thấp nhất từ 20,5 triệu đồng/m² nay đã tăng lên 28-29 triệu đồng/m².

Đất quận 2, 9 đã dần ổn định

Thông tin cầu Thủ Thiêm nối nhịp vào cuối năm nay đã làm cho thị trường địa ốc “sốt” lên, đặc biệt là tại địa bàn quận 2, 9 với mức giá tăng từ 5-10%, có nhiều lô đất bán ra với tỷ lệ tăng giá gần 30%, giá đất dự án cũng tăng từ 10-15%. Tuy nhiên, từ trung tuần tháng 9-10, giá đất ở Q2, Q9 đã dần ổn định và có mức giá giao dịch tốt: KDC An Phú-An Khánh có mức giá từ 14,5-22 triệu đồng/m²; KDC Thạnh Mỹ Lợi giá từ 13-26 triệu đồng/m²; KDC Bình Trưng Đông giá từ 9,6-16 triệu đồng/m². Các dự án khu căn hộ cao cấp mới 1.500 căn hộ, trên diện tích 5,1 ha của Công ty TNHH Corredance (chi nhánh của Công ty Keppel-Singapore) liên kết với Công ty Hồng Quang ở quận 2, cùng dự án khu căn hộ Rickland Hill của Công ty CP Thái Thịnh tại quận 9 cũng đã góp phần tạo nên cơn sốt giá nhẹ tại khu vực này.

Một số chuyên gia nhận định, từ nay đến cuối năm giá đất có thể tăng do nhu cầu an cư trong dịp Tết, đón đầu năm mới. Mức tăng có thể tính theo ngắn hạn, chứ không còn theo quý, năm như trước nữa. Hơn nữa sự nóng lên của TTCK, sự rớt giá của đồng USD, giá vàng biến động cùng thông tin Chính phủ đang xem xét việc cho người nước ngoài được mua nhà là những yếu tố kích giá thị trường địa ốc. Ngoài ra, một yếu tố phải kể đến là dịp cuối năm, Tết Âm lịch là thời điểm người Việt thích đầu tư, mua nhà đất. Yếu tố này sẽ khiến thị trường địa ốc thêm sôi động.

Mạnh Hùng

Các tin, bài viết khác