Thị trường căn hộ ở TPHCM: sẽ dứt cơn “khát”

Tại TPHCM vừa liên tiếp diễn ra cảnh chen lấn, xô đẩy, xếp hàng suốt ngày đêm để tranh suất mua căn hộ (CH) cao cấp chưa xây dựng. Điều này cho thấy dường  như đang có tình trạng mất cân đối cung -cầu trên thị trường CH. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo ĐTTC, hiện nay đang có hàng chục dự án với vài chục ngàn CH đang và sắp được xây dựng để tung ra thị trường trong thời gian tới.

Chương trình nhà ở dành cho trí thức trẻ

Nếu hàng loạt căn hộ ra đời đáp ứng được nhu cầu thị trường thì cảnh chen lấn, chờ đợi như thế này sẽ chấm dứt. Ảnh: Tự Trung

CTCP Đầu tư kinh doanh bất động sản Phước Kiển (Phước Kiển J.S.C) đang xây dựng dự án cụm cao ốc với hàng chục block cao 30-40 tầng, quy mô hàng ngàn CH tại Làng Đại học Phước Kiển (xã Phước Kiển huyện Nhà Bè) chỉ cách đô thị mới Phú Mỹ Hưng khoảng 1km, cách trung tâm TP hơn 4km.

Một điểm đáng chú ý ở dự án này là khách hàng có thể được cho vay đến 100% trị giá căn hộ, trả theo nhiều phương thức như: trả đều hàng tháng, giai đoạn đầu trả ít rồi nhiều dần về sau.

Ông Phan Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Phước Kiển J.S.C, cho biết: “Những trí thức trẻ mới ra trường có thu nhập chưa cao, sẽ gặp một rào cản nếu phải có ngay một khoản tiền khá lớn mới có thể mua căn hộ. Chúng tôi mong đáp ứng được nguyện vọng của các trí thức trẻ với chế độ trả góp linh hoạt”. Dự kiến đến cuối năm 2008 dự án này sẽ được triển khai.

Những dự án quy mô lớn

Quy mô lớn nhất thuộc về dự án Dragon City (Nhà Bè) có vốn đầu tư trên 1 tỷ USD, gồm khoảng 5.200 CH tại các cao ốc 30-40 tầng, có đầy đủ khu vui chơi, văn phòng, trung tâm thương mại, công viên cây xanh.  Dragon City đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng, nhà mẫu, và sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới.

Công ty TNHH địa ốc Phú Long - chủ đầu tư dự án -  dự kiến giá bán CH tại Dragon City từ 16 triệu đồng/m2. Một dự án khác cũng có quy mô lớn là cao ốc Hồng Tân (Bình Tân) - do CTCP Xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang đầu tư - gồm 14 block cao 16-19 tầng, trong khuôn viên 4,6 ha, là khu cao ốc đa chức năng với 1.660 CH trung - cao cấp có diện tích 60-120m2, sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm 2007, đầu năm 2008 mới công bố giá bán.

Tiếp đó là dự án Richland Hill (Q9) gồm 12 block cao 18-28 tầng với 1.340 CH diện tích 75-500m2 đã được khởi công vào tháng 8-2007, thiết kế theo phong cách hiện đại, trong khuôn viên dự án có đầy đủ các phân khu chức năng phục vụ các dịch vụ cho cư dân tại chỗ. Cao ốc Thủ Thiêm Stars với quy mô khoảng 1.000 CH, nằm trong đô thị Đông Thủ Thiêm - quận 2, hạ tầng đã được xây dựng khá hoàn chỉnh, sẽ khởi công xây dựng giai đoạn 1 vào đầu năm 2008 với 3 block cao 15 tầng, 252 căn hộ 62-169m2 và 21 penthouse.

Khu vực giá đất đang biến động

Như vậy, giá đã tăng liên tục 3 tháng, có thể thị trường sẽ có sự điều chỉnh giảm trong thời gian tới, do đó nên cẩn thận trong quyết định đầu tư, nhất là đầu tư bằng nguồn vốn vay ngắn hạn.
Nguồn: Vinaland Invest Corp.

Một số dự án cao ốc đang triển khai

Hoàng Lan

Các tin, bài viết khác