Tư vấn

Thiết bị chẩn đoán lỗi động cơ ô tô

Hệ thống thiết bị chẩn đoán lỗi động cơ ô tô OBD-II (On Board Diagnostic) có thể phát hiện khoảng 10.000 lỗi kỹ thuật thường gặp ở chiếc xe của bạn. OBD là một hệ thống được sử dụng trên hầu hết các ô tô hiện nay.

Từ những năm 1980, các nhà chế tạo ô tô đã bắt đầu sử dụng các vi mạch điện tử để giám sát và chẩn đoán các vấn đề hư hỏng của động cơ xe. Hiện nay, hệ thống này đã trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc đối với ô tô hiện đại.

Thiết bị này ra đời đã giải quyết vấn đề phát hiện hỏng hóc của động cơ một cách hiệu quả. Thiết bị điện tử được kết nối liên lạc với hệ thống xử lý dữ liệu trên xe và hiển thị thông tin về những trục trặc, hư hỏng của động cơ như: hệ thống truyền động, khung gầm, các thiết bị phụ trợ và mạng thông tin điều khiển trên xe.

Ngoài việc chẩn đoán lỗi, thiết bị còn có thể mã hóa lỗi chẩn đoán bằng cách bật đèn báo lỗi (Check Engine) trên xe, hiển thị các thông số cảm biến hiện hành và thông tin xe như: tốc độ, giá trị tải động cơ, nhiệt độ nước làm mát, tình trạng hệ thống nhiên liệu, tốc độ của xe..., giúp lái xe có được sự cảnh báo cần thiết khi xe gặp trục trặc.

Thiết bị này có thể “khám bệnh” cho hầu hết các loại xe du lịch từ 2 đến 16 chỗ ngồi được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, châu Âu và Mỹ sau năm 1996 và các loại xe đời mới sản xuất ở các nước ASEAN. Hiện nay phần mềm điều khiển trên máy tính đã được mã hóa tiếng Việt, rất dễ sử dụng.

Thiết bị này có thể lắp đặt trên các loại xe du lịch cá nhân, đồng thời còn được sử dụng như một dụng cụ trợ giúp trong các xưởng sửa chữa ô tô, các trường và trung tâm đào tạo kỹ thuật ô tô. Ưu điểm của sản phẩm là giá thành thấp, ngôn ngữ sử dụng đơn giản.

Bên cạnh đó các chuyên gia cũng đã cập nhật và bổ sung những dữ liệu phù hợp với các loại xe đang lưu hành tại Việt Nam. Các bước thực hiện thiết bị: tắt khóa điện chính trên xe; nối cáp dữ liệu OBD-II từ hộp điện tử tới xe; bật khóa điện chính trên xe.

Đợi khoảng 10 giây khi các đèn báo kết nối tắt hết, nối cáp dữ liệu từ hộp điện tử tới máy vi tính. Khởi động máy tính và phần mềm DTD-Scanner (hoặc DTD - Code). Thực hiện thao tác tiếp theo hướng dẫn trên màn hình.

Theo dõi các đèn báo hiển thị trên hộp điện tử và trên xe. Đọc thông tin chẩn đoán lỗi và tình trạng cảm biến của xe. Tắt khóa điện chính và máy tính khi tháo các cáp nối dữ liệu.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác