Thổ Nhĩ Kỳ vay 1,63 tỷ USD xây đập trên sông Tigris

Khu vực xây dựng đập Ilisu.

Thổ Nhĩ Kỳ vừa ký kết hợp đồng vay 1,63 tỷ USD đầu tư vào dự án xây dựng đập lớn Ilisu trên sông Tigris. Bên cho vay là một liên minh gồm 14 công ty quốc tế của Áo, Đức… Dự án đập Ilisu cùng một nhà máy điện đã được khởi động từ tháng 8-2006. Theo kế hoạch, đập Ilisu được đưa vào sử dụng năm 2014, sẽ tạo ra khoảng 10.000 việc làm, phát triển ngư nghiệp, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho nông nghiệp, đồng thời đóng góp nguồn điện năng 3,8 tỷ kWh/năm cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

T.B (Theo AFP)

  • Myanmar sẽ thành lập 6 khu kinh tế đặc biệt

Chính quyền Myanmar vừa tuyên bố kế hoạch thành lập 6 khu kinh tế đặc biệt (SEZ) để thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy phát triển kinh tế. Các ngành dự định sẽ là trọng tâm trong các SEZ bao gồm một số ngành như công nghệ cao, dịch vụ ngân hàng, thông tin và giao thông. Các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trực tiếp vào SEZ sẽ được miễn thuế từ 2 năm đến 8 năm. Đối tác chính của SEZ dự tính sẽ là các nhà đầu tư từ Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore và Thái Lan.

A.K (Theo CNA)

  • Kinh tế, thương mại toàn cầu tăng trưởng chậm

Khủng hoảng thị trường cho vay mua nhà ở Hoa Kỳ là một trong những nguyên nhân gây đình trệ kinh tế thế giới.

Báo cáo hàng năm vừa công bố hôm 14-8 của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế và thương mại thế giới năm nay sẽ tăng trưởng chậm lại so với các năm trước vì các nguy cơ của thị trường tài chính và bất động sản cộng với sự mất cân bằng lớn trong thương mại. Theo WB, thách thức của WTO trong các tháng còn lại là phải kết thúc được các vòng đàm phán Doha để dẹp bỏ các rào cản thương mại nhằm thúc đẩy mậu dịch toàn cầu. Chủ tịch WTO, ông Pascal Lamy, cũng đồng ý với quan điểm này: “Thành công của Doha sẽ gửi một thông điệp tự tin đầy lạc quan đến các chính phủ và các nền kinh tế toàn cầu”.

A.V (Theo Tân Hoa Xã)

  • Australia đồng ý bán uranium cho Ấn Độ

Báo chí Australia đưa tin nước này đã đồng ý bán uranium cho Ấn Độ để sử dụng trong các nhà máy điện hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng của nền kinh tế đang bùng nổ. Australia là nước có trữ lượng uranium hàng đầu thế giới. Thỏa thuận trên kèm theo điều kiện các thanh sát viên được quyền kiểm tra quá trình cung cấp nhiên liệu hạt nhân để bảo đảm chúng không bị “rò rỉ” sang chương trình chế tạo vũ khí.

N.T (Theo AFP, Kyodo)

Các tin, bài viết khác