Tư vấn

Thời hiệu khiếu nại quyết định hành chính trong quản lý đất đai

- Hỏi: Tôi có nhà và đất trong diện giải tỏa để thực hiện dự án xây dựng cầu Tân Thuận 2. Gia đình tôi nhận được thông báo lần 1 với tổng số tiền được đền bù là 1,82 tỷ đồng. Nhận thấy mức đền bù chưa thỏa đáng nên gia đình tôi đã khiếu nại. UBND quận 7 (TPHCM) có 4 thông báo tiếp theo về việc điều chỉnh mức đền bù. Gia đình tôi tiếp tục khiếu nại. Ngày 24-1-2006 Chủ tịch UBND quận 7 ra Quyết định 04/ QĐ-UBND, áp dụng mức đền bù 1,32 tỷ đồng. Tôi đã làm đơn gửi UBND TPHCM khiếu nại Quyết định số 04/ QĐ-UBND của Chủ tịch UBND quận 7. Xin được hỏi, việc tôi khiếu nại là đúng hay sai? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình?

Nguyễn Thị Thu Vân  (Q7 TPHCM)

- Trả lời : Theo Điều 163 Nghị định 181/ 2004/ NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ, đối với việc bồi thường khi thu hồi đất, nếu không đồng ý với quyết định bồi thường của UBND cấp quận, thì bà làm đơn khiếu nại đến UBND quận. Điều 163 Nghị định 181 quy định: Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày UBND quận có quyết định hành chính trong quản lý đất đai mà bà không đồng ý thì nộp đơn khiến nại đến UBND quận. Trong thời hạn không quá 45 ngày kể từ ngày có quyết định giải quyết của chủ tịch UBND quận mà người khiếu nại không đồng ý thì có thể khởi kiện ra tòa án hoặc khiếu nại lên UBND TP. Quyết định của Chủ tịch UBND TP là quyết định cuối cùng.

Ở trường hợp của bà, đáng ra bà phải làm đơn khiếu nại Quyết định 04/ QĐ-UBND gửi UBND quận 7. Thế nhưng, bà chưa làm đơn khiếu nại gửi UBND quận 7 mà đã làm đơn khiếu nại vượt cấp gửi UBND TPHCM. Đơn khiếu nại của bà đã làm sai trình tự thủ tục. Và tính đến nay thì thời hiệu khiếu nại Quyết định 04/ QĐ-UBND ra UBND quận 7 đã hết. Bà phải chấp nhận nội dung Quyết định 04/ QĐ-UBND của Chủ tịch UBND quận 7.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI
(Trung tâm TT-Tư vấn pháp luật Hội Luật gia VN)     

Các tin, bài viết khác