Thời trang cho áo thi đấu

Trang phục thi đấu tại World Cup sẽ mang đến một lễ hội màu sắc và thời trang, từ chiếc áo vàng tươi của Brazil đến màu cam cổ điển của Hà Lan, đến màu trắng- đỏ ca rô của Croatia và dáng vẻ lấy cảm hứng siêu anh hùng của Mexico…

CĐV mặc áo thi đấu của Mexico.

Với chiếc áo thi đấu cả khối màu đỏ, trắng và xanh dương, các nhà phê bình nói rằng nó giống như đồng phục của nhân viên giao bánh pizza của Domino. Tuy nhiên, các nhà thiết kế lại có cách giải thích riêng. Nhà thiết kế Estee Stanley nói: “Áo thi đấu của tuyển Mỹ mang lại cảm giác yêu nước. Nhìn vào dễ xác định đó là nước Mỹ”.

Nước Mỹ không phải là quốc gia duy nhất thiết kế màu khối như thế. Giám đốc thời trang nam Tom Julian của Tập đoàn The Doneger (chuyên bán lẻ và tư vấn có trụ sở ở New York) nói: “Khuynh hướng thời trang hiện nay là màu khối - áo thi đấu sân khách của Mỹ, Colombia hoặc Ecuador”.

Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn phong cách cổ điển. Brazil sẽ mặc áo màu vàng truyền thống với 5 ngôi sao tượng trưng cho kỷ lục 5 lần đoạt World Cup của họ. Tuyển Anh mặc áo trắng cho sân nhà, giống như họ từng mặc trong trận chung kết thắng Tây Đức năm 1966. Ngay cả Italia cũng giữ màu lục lam truyền thống và phù hiệu 3 màu xanh lá cây-trắng-đỏ trên ngực áo. Những phong cách cổ điển này trái ngược với Croatia khi áo thi đấu của đội bóng này được thiết kế màu đỏ-trắng ca rô to tướng.

Một số đội bóng khác có màu sắc áo thi đấu tinh tế hơn nhưng rất nổi bật. Những đường viền sáng trên áo giúp Mexico trở nên thời trang hơn. Màu xanh rừng của Cameroon - chiếc áo lấy cảm hứng từ nghệ thuật được xem là một lời thách thức táo bạo của quốc gia châu Phi nhỏ bé này. Tại Cúp các quốc gia châu Phi năm 2004, Cameroon mặc trang phục một mảnh với áo màu xanh lá cây và quần đỏ. Nhưng trước thềm World Cup 2006, trang phục này bị FIFA cấm sử dụng. Trang phục hiện nay của Cameroon nhìn chung “khá dễ thương và thời trang nhất từ trước đến nay”.

Một số quốc gia có biệt danh riêng được lấy từ màu áo thi đấu của họ: Pháp được gọi là Les Bleus (Xanh dương), đó là màu hải quân cổ điển của họ. Hà Lan áo màu cam, bởi đó là màu hoàng gia, nên họ có biệt danh “Oranje” là vậy.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác