Hội đồng bảo an LHQ

Thông qua nghị quyết trừng phạt tại Sudan

Theo TTXVN, ngày 29-3, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua một phần nghị quyết do Mỹ đề xuất nhằm áp đặt lệnh trừng phạt đối với các cá nhân được coi là phá hoại các nỗ lực hòa bình  ở khu vực xung đột Dafur (miền Tây Sudan), vi phạm lệnh ngừng bắn và gây ra những hành động tàn bạo chống lại dân thường.

Người dân ở Dafur vẫn vô vọng chờ đợi hòa bình.

Theo nghị quyết, lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài khoản sẽ được áp dụng đối với những người được coi là vi phạm. Một ủy ban của hội đồng, gồm toàn bộ 15 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, sẽ được thành lập để xác định danh sách các cá nhân phải chịu lệnh trừng phạt.

Nghị quyết cũng cấm chính quyền Sudan tiến hành các chuyến bay chở thiết bị quân sự vào nếu không thông báo trước cho Hội đồng Bảo an.

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an vẫn đang tiếp tục xem xét đề xuất quan trọng nhất của dự thảo là triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình 10.000 quân của LHQ ở Dafur.

Tuần trước, HĐBA đã thông qua một nghị quyết cho phép triển khai một số lượng quân tương tự để giám sát hiệp định hòa bình tại miền Nam Sudan.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây