Thong thả

Anh bạn ở tỉnh xa đến Sài Gòn chơi. Đi dạo phố, anh ngạc nhiên về nạn kẹt xe rồi nói: Ở dưới quê, ai cũng nói, đặc sản của Sài Gòn là kẹt xe, đúng thiệt! Nghe anh nói cũng hơi mắc cỡ thầm cho thành phố vốn được xem là văn minh nhất của vùng đất phương Nam.

Thấy người ta rầm rộ leo lề chạy ào ào khi đường ùn ứ, anh càng ngạc nhiên hơn, rồi hỏi: Ở trên đây cho phép chạy xe trên lề à? Rồi cứ thế, với con mắt của người ở tỉnh, anh cứ liên tục hỏi về những chuyện mà lâu nay người thành phố xem bình thường như quẹo không bật đèn xi-nhan, dừng đột ngột, vừa chạy xe vừa nói chuyện điện thoại…
Sáng dậy trễ, ăn sáng vội vàng, đưa con đến trường học, tranh thủ đến nơi làm… Ai cũng gấp cũng vội, rồi chẳng ai nhường ai, chen lấn từng tấc đường, rồi xảy ra cọ quẹt, nóng nảy cự cãi nhau. Nhanh đâu chẳng thấy, chỉ thấy sinh ra nhiều chuyện bực mình, rồi lại chậm hơn. Có lẽ anh bạn tôi nói đúng: Dậy sớm, đi sớm một chút, đường vắng đi thong thả, đi làm với một tâm thế thư thái, thảnh thơi, chắc chắn sẽ đón một ngày làm việc vui vẻ.
Trong một chương trình du lịch leo núi, cô hướng dẫn viên thuyết minh liên tục và luôn hối thúc mọi người leo nhanh lên, một vị khách lớn tuổi đề nghị: “Cô thuyết minh chỉ làm chúng tôi rối trí hơn, lúc nào cần chúng tôi sẽ hỏi. Hãy để chúng tôi tự ngắm cảnh, thong thả leo”. Đoàn đi chỗ nào có cảnh đẹp dừng lại chụp ảnh, bình phẩm, thưởng thức những vẻ đẹp kỳ lạ của tự nhiên. Với cách đi thong thả ấy đã chia đoạn đường leo núi cao thành những đoạn ngắn khiến cảm giác leo núi khó khăn không còn nữa. Cả đoàn leo lên tới đỉnh, ai cũng khỏe. Lúc đầu, cô hướng dẫn viên có vẻ giận nhưng sau khi lên đến đỉnh núi, cô mới công nhận, đây là lần đầu tiên cô đi leo núi một cách nhẹ nhàng.

Đâu chỉ là chuyện chạy xe ngoài đường, hay là leo núi, chuyện cuộc đời cũng như vậy, nếu anh không tính toán cứ cắm đầu thục mạng lao vào thì chắc chắn sẽ thua cuộc hoặc sẽ đi chậm hơn người biết tính toán, thong thả và quyết đoán cách thức mình sẽ tiến bước. “Thong thả sẽ đi xa hơn” - câu châm ngôn ấy hình như luôn đúng trong mọi thời đại.

NGUYÊN AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn