Thu lãi cao từ trồng bí lấy đọt

SGGP
“Là con nhà nông chính hiệu, hầu như rau gì, cây gì, tôi cũng đã trồng qua, nhưng từ khi trồng bí lấy đọt thì tôi lại “ưa” cây này. Vì đây là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, mà sản phẩm lại được nhiều người ưa chuộng và bán rất chạy”, chị Lê Thị Thu (48 tuổi, ngụ phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM) chia sẻ. 
Trước đây, chị Thu chủ yếu trồng lúa. Do thu nhập từ lúa không cao, chị Thu chuyển sang trồng bí lấy đọt, xen canh trồng cải xanh và khổ qua. Chị cho biết, đọt bí là một trong những loại rau luôn hút hàng, đến mùa thu hoạch, chị cắt không đủ bán. 
Thu lãi cao từ trồng bí lấy đọt  ảnh 1 Chị Lê Thị Thu đang chia sẻ về cách trồng hoa vạn thọ
Cũng theo chị Thu, bí trồng lấy đọt có thể trồng quanh năm, nhưng thời vụ thuận lợi nhất là cuối mùa mưa (khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch). Chỉ cần lên liếp, trộn phân rơm, cỏ mục, rồi rạch luống, rải hạt (3 hạt/lỗ), mỗi lỗ cách nhau khoảng 7 - 8 tấc. Hàng ngày tưới nước, nửa tháng sau bón lót cho cây phát triển nhanh. Khoảng 3 tuần, cây ra đọt non và bò lan ra mặt liếp. Thời gian này, có thể thu hoạch lứa đọt non đầu tiên để bán (khoảng 10kg - 15kg đọt), sau đó cây sẽ đẻ nhánh nhiều thêm (khoảng 3 - 4 đọt/cây) và cứ cách tuần thu hoạch 1 lần (khoảng 25kg - 30kg). Với diện tích hơn 400m2 của gia đình, chị Thu trồng 10 liếp bí đỏ lấy đọt, mỗi ngày chị cắt bán khoảng 15kg - 20kg, giá 20.000 - 30.000 đồng/kg. Trung bình, trong mỗi đợt thu hoạch, chị thu được khoảng 500.000 đồng/ngày. 
Thu lãi cao từ trồng bí lấy đọt  ảnh 2 Đọt bí
Ngoài trồng bí để lấy đọt, xen canh cải xanh và khổ qua, chị Thu còn nuôi bò, vịt đồng và cá tra, cá phi… Chị chia sẻ: “Gia đình chủ yếu làm nông nên hầu như là tận dụng hết thời gian và lấy ngắn nuôi dài để nâng cao thu nhập”. Vì thế, đến những tháng giáp tết, chị còn tranh thủ trồng hoa vạn thọ. Chị vui mừng cho biết, mùa Tết 2018 vừa rồi, chị được Trung tâm Khuyến nông TPHCM hỗ trợ giống và kỹ thuật trồng hoa vạn thọ, chị đã trồng khoảng 400 chậu. Sau gần 1,5 tháng thì vạn thọ ra hoa, chị bán trung bình 40.000 - 50.000 đồng/chậu. “Đây cũng là nguồn thu kha khá cho gia đình được trọn vẹn hơn trong những ngày xuân”, chị Thu vui vẻ kể.
Sự siêng năng, chịu khó đã giúp chị Thu - một phụ nữ chân chất nhà nông - tạo dựng được kinh tế khá giả. “Bất kỳ nghề nào, thuộc lĩnh vực gì đi nữa, nếu chịu khó học hỏi thì từng bước sẽ đạt được kết quả, để có điều kiện lo cho gia đình và lo cho chính mình có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn”, chị Thu bộc bạch.

ĐOAN NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa cán bộ trẻ về 7 hợp tác xã nông nghiệp

Đưa cán bộ trẻ về 7 hợp tác xã nông nghiệp

UBND TPHCM vừa phê duyệt kế hoạch triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ, tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp. Trước mắt sẽ hỗ trợ nhân sự cho 7 HTX đang triển khai thực hiện mô hình HTX nông nghiệp tiên tiến và đang tổ chức, hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Thị trường

Ăn ngon, sống khỏe cùng thịt heo thảo mộc Sagri

Thịt heo thảo mộc Sagri được nuôi bằng thức ăn dinh dưỡng có bổ sung tinh chất thảo mộc thiên nhiên “Herb- Porch”, được bào chế từ hơn 140 loại thảo dược thiên nhiên như: Hương thảo, đinh lăng, oải hương, húng quế, xô thơm, xạ hương,… 

Địa ốc

Xây hàng chục ngàn nhà ở cho người thu nhập thấp

Ngày 10-7, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này đã phê duyệt kế hoạch phát triển dự án nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2016-2020 và bổ sung giai đoạn 2021-2025 có đến 24 dự án NƠXH với hàng chục ngàn căn hộ cho người dân có thu nhập thấp.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng tìm đầu ra

Tính đến hết tháng 6-2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ ở mức 3,26%, bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2019. Riêng tăng trưởng tín dụng tại TPHCM 6 tháng qua chỉ đạt 2,5%. Mặc dù ngân hàng nỗ lực đưa vốn ra thị trường, nhưng nhu cầu vốn của nền kinh tế vẫn thấp vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thị sát tiến độ dự án tổ hợp điện tái tạo Ninh Thuận

Ngày 11-7, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư  cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi thị sát tổ hợp trang trại Năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam Group tại 2 xã Bắc Phong và Lợi Hải thuộc huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Thông tin kinh tế