Thu nhập khá từ cá cảnh

SGGP
Là một người theo ngành dược và đang làm đúng ngành, nhưng sau khi “tập tành” nuôi cá cảnh cho vui với người ta, anh Nguyễn Hoàng Chương (48 tuổi, ngụ số11/7A ấp Thới Tứ, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM) đã dần “say mê” và quyết định nghỉ công tác để chuyển sang nuôi cá cảnh, đặc biệt là cá đĩa - một trong những loài cá nước ngọt có màu sắc hoa văn đẹp. 

Anh Nguyễn Hoàng Chương (đứng) phát biểu tại buổi lượng giá mô hình Nuôi cá đĩa thương phẩm tại gia đình anh

Anh Nguyễn Hoàng Chương (đứng) phát biểu tại buổi lượng giá mô hình Nuôi cá đĩa thương phẩm tại gia đình anh

Từ niềm say mê ban đầu, lần hồi anh Chương bắt tay vào sản xuất, hiện bán ra thị trường mỗi tháng từ 350 - 400 con với đủ kích cỡ (nhỏ nhất 5cm/con, lớn nhất 10cm/con). Đàn cá của anh Chương không chỉ bán ở thị trường trong nước, mà còn được nhiều thương lái mua xuất bán ra nước ngoài. Tính bình quân mỗi tháng, anh Chương thu nhập khoảng 20 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thì lãi khoảng 6 - 8 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, anh còn nhân rộng đàn cá về số lượng và chất lượng, hiện có khoảng 1.000 con với nhiều loại cá và hình dáng, kích cỡ khác nhau.
Chính sự yêu nghề và say mê với công việc đã thôi thúc anh Chương tích cực tham gia những cuộc hội thảo, chuyên đề về nuôi cá cảnh do Trạm Khuyến nông, Hội Nông dân huyện Hóc Môn tổ chức. Gia đình anh là một trong những hộ được chọn tham gia mô hình trình diễn nuôi cá đĩa thương phẩm (do Trạm Khuyến nông huyện triển khai). Anh Chương còn tranh thủ thời gian tham khảo tài liệu từ sách báo, học hỏi kinh nghiệm những hộ nuôi cá cảnh ở địa phương, giúp anh trau dồi kiến thức chuyên môn và có nhiều cách xử lý hữu hiệu trong quá trình sản xuất, nhất là những lúc cá bị bệnh hay thời tiết thay đổi.  
Theo anh Chương, nên nuôi số lượng càng nhiều thì càng dễ bán, vì khi mua, thương lái thường đánh giá theo quy mô từng hộ nuôi. Để có kết quả tốt hơn, các hộ nên có sự liên kết với nhau, thành lập tổ hợp tác, để có cơ hội gặp gỡ trao đổi về kỹ thuật, cũng như chia sẻ những nguồn hàng tốt, giúp nhau phát triển ngành nghề.

HIẾU MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đặc sản Quýt hồng Lai Vung được nông dân tỉnh Đồng Tháp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Nông sản Việt tăng tốc chiếm thị phần xuất khẩu

Nhiều doanh nghiệp cho biết, các thị trường gần như đã mở cửa xuất khẩu cho hàng nông sản Việt. Vấn đề còn lại là doanh nghiệp và nông dân phải bắt tay để tạo ra sản phẩm xanh và sạch, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm mà các thị trường đặt ra.

Thị trường

Hè rực rỡ cùng chương trình khuyến mại “Quà hơn cả đã, phiên hè Honda”

Sôi động cùng mùa hè rực rỡ và chuẩn bị đón chào năm học mới, từ ngày 1-7-2022 đến hết ngày 30-9-2022, Honda Việt Nam (HVN) triển khai chương trình khuyến mại (CTKM) Hè 2022 “Quà hơn cả đã, phiêu hè Honda” với nhiều quà tặng hấp dẫn nhằm tri ân đến khách hàng – những người tin tưởng và ủng hộ sản phẩm của HVN.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />