Thu nhập khá từ cá cảnh

SGGP
Là một người theo ngành dược và đang làm đúng ngành, nhưng sau khi “tập tành” nuôi cá cảnh cho vui với người ta, anh Nguyễn Hoàng Chương (48 tuổi, ngụ số11/7A ấp Thới Tứ, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM) đã dần “say mê” và quyết định nghỉ công tác để chuyển sang nuôi cá cảnh, đặc biệt là cá đĩa - một trong những loài cá nước ngọt có màu sắc hoa văn đẹp. 

Anh Nguyễn Hoàng Chương (đứng) phát biểu tại buổi lượng giá mô hình Nuôi cá đĩa thương phẩm tại gia đình anh

Anh Nguyễn Hoàng Chương (đứng) phát biểu tại buổi lượng giá mô hình Nuôi cá đĩa thương phẩm tại gia đình anh

Từ niềm say mê ban đầu, lần hồi anh Chương bắt tay vào sản xuất, hiện bán ra thị trường mỗi tháng từ 350 - 400 con với đủ kích cỡ (nhỏ nhất 5cm/con, lớn nhất 10cm/con). Đàn cá của anh Chương không chỉ bán ở thị trường trong nước, mà còn được nhiều thương lái mua xuất bán ra nước ngoài. Tính bình quân mỗi tháng, anh Chương thu nhập khoảng 20 triệu đồng, sau khi trừ chi phí thì lãi khoảng 6 - 8 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, anh còn nhân rộng đàn cá về số lượng và chất lượng, hiện có khoảng 1.000 con với nhiều loại cá và hình dáng, kích cỡ khác nhau.
Chính sự yêu nghề và say mê với công việc đã thôi thúc anh Chương tích cực tham gia những cuộc hội thảo, chuyên đề về nuôi cá cảnh do Trạm Khuyến nông, Hội Nông dân huyện Hóc Môn tổ chức. Gia đình anh là một trong những hộ được chọn tham gia mô hình trình diễn nuôi cá đĩa thương phẩm (do Trạm Khuyến nông huyện triển khai). Anh Chương còn tranh thủ thời gian tham khảo tài liệu từ sách báo, học hỏi kinh nghiệm những hộ nuôi cá cảnh ở địa phương, giúp anh trau dồi kiến thức chuyên môn và có nhiều cách xử lý hữu hiệu trong quá trình sản xuất, nhất là những lúc cá bị bệnh hay thời tiết thay đổi.  
Theo anh Chương, nên nuôi số lượng càng nhiều thì càng dễ bán, vì khi mua, thương lái thường đánh giá theo quy mô từng hộ nuôi. Để có kết quả tốt hơn, các hộ nên có sự liên kết với nhau, thành lập tổ hợp tác, để có cơ hội gặp gỡ trao đổi về kỹ thuật, cũng như chia sẻ những nguồn hàng tốt, giúp nhau phát triển ngành nghề.

HIẾU MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế