“Thủ phủ” tôm giống tìm hướng phát triển

Sở hữu chiều dài bờ biển, điều kiện tự nhiên thuận lợi nên 2 tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận có nhiều lợi thế sản xuất tôm giống nước lợ. Tuy nhiên, trước sức ép cạnh tranh từ các vùng nuôi tôm giống khác, “thủ phủ” tôm giống này đứng trước áp lực phải chuyển đổi mô hình nuôi trồng để tồn tại.

Tại Bình Thuận, trước đây, chủ yếu sản xuất giống tôm sú, nhưng gần đây, nhu cầu của người nuôi tôm thương phẩm trên cả nước chuyển sang loài tôm thẻ chân trắng, dẫn đến các đơn vị sản xuất tôm sú giống tại Bình Thuận rơi vào cảnh lao đao. Do đặc điểm tôm giống thẻ chân trắng dễ lai tạo, nhiều nơi có thể sản xuất được, nên để có thể trụ vững các trại giống ở địa phương buộc phải chuyển đổi công nghệ sản xuất mới. “Thay vì tập trung sản xuất với số lượng lớn, chúng tôi chuyển sang sản xuất tôm giống chất lượng cao. Trong đó, việc chuyển đổi từ hình thức nuôi ao đất sang nuôi bạt kết hợp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất được xem là hướng đi bền vững để nâng cao chất lượng con giống”, ông Trương Hữu Thông, chủ một trang trại tôm giống ở Bình Thuận, chia sẻ.

Công ty TNHH Việt Úc là một trong những đơn vị sản xuất tôm giống lớn tại Ninh Thuận và Bình Thuận, đang chuyển hướng tập trung lai tạo, sản xuất tôm giống bố mẹ để nâng cao chất lượng con giống. Đại diện công ty này cho biết, hiện đa phần cơ sở sản xuất tôm giống ở Ninh Thuận và Bình Thuận đều nhập tôm bố mẹ từ nước ngoài, kèm với những rủi ro về dịch bệnh, sự thích ứng với điều kiện tự nhiên, thời tiết. “Việc tập trung lai tạo tôm giống bố mẹ, trong đó chủ yếu là tôm thẻ chân trắng vào sản xuất thương mại bằng công nghệ tiên tiến, nhằm tránh lệ thuộc vào nguồn giống của nước ngoài, từ đó tạo ra sự đột phá cho ngành tôm giống”, đại diện Công ty TNHH Việt Úc cho hay.

Theo ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận, đến nay, Bình Thuận có 133 cơ sở sản xuất, ương nuôi giống thủy sản. Riêng sản lượng tôm giống toàn tỉnh hàng năm đạt bình quân hơn 25 tỷ con. Thời gian tới, địa phương khuyến khích các doanh nghiệp tôm giống ứng dụng công nghệ mới, công nghệ cao trong hoạt động sản xuất tôm giống, như xử lý nước biển, kiểm soát chất lượng tôm giống bằng phương pháp PCR, nuôi cấy tảo tươi dùng làm thức ăn cho tôm giống,…

Tại tỉnh Ninh Thuận, ông Đặng Văn Tín, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, cho biết, trong năm 2021 các cơ sở tôm giống trên địa bàn sản xuất được 24 tỷ con giống, chiếm khoảng 35% sản lượng cả nước. Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế tôm giống, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng tôm giống; kiểm tra điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống, kiểm dịch tôm giống; quản lý việc sử dụng thức ăn, thuốc thú y thủy sản dùng trong sản xuất giống một cách nghiêm ngặt.

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nhiều mặt hàng về lại giá cũ

Ghi nhận trong ngày 6-2, các mặt hàng đổ về chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM đạt mức tương đương so với ngày bình thường, giá nhiều mặt hàng đã trở về giá thời điểm trước Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, tại các trung tâm thương mại, siêu thị…, hàng hóa khá phong phú với nhiều chương trình khuyến mãi thu hút người tiêu dùng, mặt bằng giá tương đối ổn định.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.