Thủ tướng chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng tại Lâm Đồng

(SGGP).- Thủ tướng vừa có văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc phá rừng thông tại tiểu khu 438A và 439 xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Năm 2007, UBND tỉnh Lâm Đồng giao trên 215ha đất lâm nghiệp tại tiểu khu 438A và 439 cho Công ty TNHH Mỹ Hồng thuê để quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, trồng chè kết hợp chăn nuôi gia súc. Đến cuối năm 2009, Công ty TNHH Mỹ Hồng không thực hiện dự án, buông lỏng quản lý để rừng bị phá và lấn chiếm 52,4ha, gây thiệt hại 5.310m³ gỗ.

Tháng 10-2010, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Mỹ Hồng, thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao cho công ty này để giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ Đạm B’ri quản lý.

Mặc dù vậy, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trồng chè, cà phê tại các tiểu khu này vẫn diễn ra phức tạp, gây thiệt hại trên 16ha rừng. Tháng 5-2011, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định thu hồi rừng tại tiểu khu 438A và 439 để giao cho cộng đồng dân cư thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm quản lý. Trong quá trình lập thủ tục xin giao rừng, UBND xã Lộc Phú không thông báo công khai cho người dân địa phương biết để đăng ký; danh sách không đầy đủ các hộ dân và có một số hộ không đúng đối tượng được giao.

Để xử lý dứt điểm vụ việc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng rà soát toàn bộ công tác giao, cho thuê rừng tại khu vực này; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan để xảy ra phá rừng; công khai chủ trương giao rừng và khẩn trương thực hiện thủ tục giao rừng cho cộng đồng quản lý theo quy định.

N.Viên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn