Thủ tướng kiểm tra, gỡ khó thi công cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

 Chiều 12-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác, lãnh đạo các địa phương kiểm tra dự án thành phần tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng. Chỉ đạo tại công trường dự án, Thủ tướng nhấn mạnh: Đối với vấn đề mặt bằng, chính quyền địa phương phải giải thích, đáp ứng quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo TP Cần Thơ, Hậu Giang đi khảo sát tuyến cao tốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo TP Cần Thơ, Hậu Giang đi khảo sát tuyến cao tốc

Báo cáo với Thủ tướng, ông Lê Minh Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án và đầu tư xây dựng TP Cần Thơ (chủ đầu tư) cho biết: Đến thời điểm này, tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án đạt 98%. Trong đó, chỉ vướng một số hộ dân đang chờ điều chỉnh giá bồi thường. Về vật liệu cát, tỉnh An Giang đã bàn giao một mỏ cát cho dự án (trữ lượng gần 3,3 triệu m³) và nhà thầu cũng đã khai thác gần một tháng qua. Với số cát còn thiếu, đơn vị đang khẩn trương làm việc với hai tỉnh An Giang và Sóc Trăng để tìm thêm nguồn cung.

Về tiến độ giải ngân vốn cho dự án, đầu năm 2024, nguồn vốn được bố trí trong năm đã giải ngân 50% kế hoạch. Hiện các nhà thầu đang đẩy mạnh thi công đường công vụ, đào nền đường, các cầu trên tuyến để lấy lại tiến độ.

03.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các địa phương tăng cường đối thoại với người dân để sớm bàn giao mặt bằng

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đây là công trình chung của cả nước, cả khu vực nên địa phương phải có giải pháp, gặp gỡ bà con để đối thoại. Đồng thời khuyến khích, động viên tinh thần của người dân. Về vấn đề vật liệu cát, Thủ tướng yêu cầu Cần Thơ sớm làm việc với tỉnh An Giang để khảo sát mở rộng mỏ cát phục vụ cao tốc. Đồng thời, phải làm việc với tỉnh Sóc Trăng để đẩy nhanh khai thác mỏ cát biển ở tỉnh này.

"Trong tháng 5-2024 phải hoàn thành các thủ tục để đẩy nhanh thi công, lấy lại tiến độ đã mất. Sang năm phải bức tốc và về đích sớm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương có dự án đi qua gồm: An Giang, TP Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng phải sắp xếp thời gian làm việc với nhau để xem dự án đang thực hiện thế nào. Qua đó tháo gỡ những vướng mắc tồn tại.

"Khó khăn gì cũng phải giải quyết. Chủ trương đã xong, giờ là lúc tập trung thực hiện. Có khó khăn gì thì địa phương, chủ đầu tư báo cáo Chính phủ. Không được câu nệ, dự án phải đúng tiến độ, nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thi công, vệ sinh môi trường. Nhất là phải chăm lo cho cuộc sống của người dân nơi dự án đi qua", Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau khi kiểm tra dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm hỏi động viên, biểu dương tinh thần và tặng quà cho các công nhân trên công trường.

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1 dài trên 188km, đi qua địa bàn 4 tỉnh, thành: An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng. Quy mô giai đoạn 1 gồm 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/giờ. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 44.700 tỷ đồng. Dự kiến, dự án hoàn thành cơ bản toàn tuyến năm 2026 và đưa vào khai thác năm 2027.

Giai đoạn hoàn chỉnh, dự án được đầu tư với quy mô 6 làn xe cao tốc, mặt cắt ngang 32,25m. Dự án gồm 4 dự án thành phần:

- Dưj án thành phần 1 trên địa bàn tỉnh An Giang và TP Cần Thơ, dài hơn 57km, tổng mức đầu tư ước 13.800 tỷ đồng.

- Dự án thành phần 2 thuộc địa bàn TP Cần Thơ, chiều dài hơn 37km, tổng mức đầu tư hơn 9.700 tỷ đồng.

- Dự án thành phần 3 thuộc địa bàn tỉnh Hậu Giang, dài khoảng 37km, tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng.

- Dự án thành thành phần 4 trên địa bàn hai tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng, dài 57km, tổng mức đầu tư hơn 11.100 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục