Thủ tướng mong muốn Phú Yên đi đầu trong đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, mong muốn tỉnh Phú Yên sẽ là một trong các địa phương dẫn đầu trong việc triển khai đề án trồng ít nhất 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.

Sáng 20-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đến tham dự lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Tân Sửu năm 2021" tại tỉnh Phú Yên và hưởng ứng chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng mong muốn Phú Yên đi đầu trong đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: QUANG HIẾU

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế nhắc lại truyền thống yêu thiên nhiên, trồng cây xanh của dân tộc Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng. 

Thủ tướng mong muốn Phú Yên đi đầu trong đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế phát biểu. Ảnh: NGỌC OAI

Ông Thế cho biết, trong điều kiện kinh tế xã hội phát triển, con người cũng tác động lớn đến môi trường thiên nhiên, khí CO2 thải ra ngày một tăng. Ngân hàng Thế giới đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính bình quân đầu người tăng nhanh nhất thế giới (5% mỗi năm). Người đứng đầu UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh, để bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường sống cần phải trồng nhiều cây xanh.

Thủ tướng mong muốn Phú Yên đi đầu trong đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh ảnh 3

Tuổi trẻ Phú Yên hưởng ứng chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh. Ảnh: QUANG HIẾU

Thực hiện chỉ chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, bảo vệ rừng, trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh Phú Yên đã triển khai trồng rừng tập trung được 32.042 ha, bình quân 6.408 ha rừng/năm (trong đó 30.396 ha rừng sản xuất và 1.646 ha rừng phòng hộ, đặc dụng).

Đến nay, diện tích có rừng của Phú Yên gồm: 243.874,96 ha (trong đó có 127.942,89 ha rừng tự nhiên, 98.587,59 ha rừng trồng và 17.344,48 ha rừng trồng chưa thành rừng). Phú Yên nâng tỷ lệ che phủ rừng từ 36,4% (năm 2015) lên 45,09% (năm 2020)...

Đặc biệt, từ tháng 3-2018, tuổi trẻ Phú Yên đã phát động thực hiện chiến dịch thanh niên mang tên “Vườn cây ơn Bác” tại Di tích lịch sử quốc gia Nhà thờ Bác Hồ (huyện Sơn Hòa, Phú Yên), trồng mới 600 cây tùng bách và dầu rái. Từ đó đến nay, tuổi trẻ tỉnh này tiếp tục trồng mới hàng ngàn cây rừng, cây ăn quả tại khu vực này và nhân rộng mô hình ra nhiều nơi khác…

Dịp này, tỉnh Phú Yên đã triển khai xây dựng đề án trồng 15 triệu cây xanh trong giai đoạn 5 năm tới (2021 – 2025). Trong đó, bao gồm: 12 triệu cây trồng phân tán, 3 triệu cây trồng rừng phòng hộ; trồng mới rừng sản xuất gỗ lớn…

Thủ tướng mong muốn Phú Yên đi đầu trong đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh ảnh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng cây xanh cho lãnh đạo tỉnh Phú Yên. Ảnh: QUANG HIẾU

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời Nhớ ơn Bác Hồ” trên toàn quốc theo đề án trồng ít nhất 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 như lời phát động của Thủ tướng tại Chỉ thị số 45, trong đó trồng 700 triệu cây xanh tại các khu vực đô thị, nông thôn và trên 300 triệu cây rừng trồng tập trung.

Theo Thủ tướng, song song với các chương trình hành động của ngành nông nghiệp và các địa phương trong nỗ lực bảo tồn, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, đề án trên của Chính phủ không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc mà con xanh hóa khu vực đô thị và nông thôn Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa như Bác Hồ của chúng ta đã từng chỉ rõ: “Việc này ít tốn kém mà lợi ích nhiều, góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống nhân dân”.

Thủ tướng nhắc lại, dù giữa bộn bề thách thức của công cuộc kháng chiến đi đôi với kiến quốc, nhưng chính Bác Hồ của chúng ta là người đầu tiên trực tiếp phát động Tết trồng cây, ngày 28-11-1959. “Vì một Việt Nam xanh tươi hơn, sạch đẹp hơn” hoặc “Vì một Việt Nam xanh” là thông điệp chính của Chương trình 1 tỷ cây xanh", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng mong muốn Phú Yên đi đầu trong đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh ảnh 5
Thủ tướng mong muốn Phú Yên đi đầu trong đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh ảnh 6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng cây xanh cho tuổi trẻ tỉnh Phú Yên. Ảnh: QUANG HIẾU

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn chứng về câu chuyện của Singapore, từ phát triển vườn trong thành phố, đến thành phố trong vườn và bây giờ là chiến lược thành phố trong tự nhiên.

“Màu xanh cũng đồng nghĩa với sự thịnh vượng, là màu của sự sinh sôi và phát triển bền vững…Tập thể Chính phủ và tôi tin tưởng, mong muốn tỉnh Phú Yên sẽ là một trong các địa phương dẫn đầu trong việc triển khai đề án này tích cực nhất”, Thủ tướng mong muốn.

Thủ tướng mong muốn Phú Yên đi đầu trong đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh ảnh 7
Thủ tướng mong muốn Phú Yên đi đầu trong đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh ảnh 8

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Phú Yên trồng cây xanh tại buổi lễ. Ảnh: QUANG HIẾU

 Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng một số cây xanh (chủng loại bàng vuông – loài cây thể hiện khát vọng sống, sự quật cường nơi khí hậu khắc nghiệt vẫn vươn lên xanh tốt, trường tồn) cho tỉnh Phú Yên.

Thủ tướng ghi nhận sự hỗ trợ trên 5,1 tỷ đồng của các tổ chức, doanh nghiệp cho tỉnh Phú Yên trong chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh của cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương cho biết, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tập trung chỉ đạo, xử lý 5 cân đối lớn trong phát triển đất nước, trong đó có việc cân đối giữa phát triển kinh tế nhanh với việc bảo đảm tiến bộ công bằng xã hội, gìn giữ môi trường, cân đối giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn…

Thời gian qua, Phú Yên luôn xác định việc trồng cây xanh, bảo vệ môi trường là việc làm quan trọng thường xuyên, liên tục và lâu dài, nhằm đảm bảo cho sự phát triển toàn diện và bền vững. Nhờ vậy, việc trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh luôn được triển khai thực hiện nghiêm túc, độ che phủ rừng của tỉnh trong những năm qua liên tục tăng lên, đến nay đạt khoảng 45%.

Thủ tướng mong muốn Phú Yên đi đầu trong đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh ảnh 9

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương phát biểu. Ảnh: QUANG HIẾU

Ông Dương nhấn mạnh, cùng với việc triển khai Đề án trồng 15 triệu cây xanh, Phú Yên sẽ nỗ lực đưa ra các giải pháp hữu hiệu để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ cây xanh hiện có; ngăn chặn triệt để tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép, chặt, phá cây xanh ven đường…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Vì khách hàng

- Bảo hiểm nhân thọ xứ mình mới đi qua một “cơn bão” về lòng tin. Nhiều khách hàng quay xe, hủy hợp đồng; nhưng ở phía kia, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ vẫn đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự. Vậy tăng hay giảm mới là xu hướng chính của mảng này?

Tin buồn