Thủ tướng New Zealand tăng kế hoạch bảo vệ môi trường

SGGP
Ngày 7-10, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố, nếu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 17-10 tới, chính phủ nước này cam kết từng bước xóa bỏ lò hơi đun than và cắt giảm khí carbon phát thải từ xe buýt công cộng.

Thủ tướng Jacinda Ardern

Thủ tướng Jacinda Ardern

Theo đó, chính phủ mới sẽ đưa ra các dự luật nhằm ngăn chặn xây dựng các lò hơi đun than mới và thúc đẩy chuyển sang lò hơi chạy bằng điện để giảm khí carbon thải ra môi trường. Kế hoạch của Thủ tướng Ardern còn bao gồm thành lập một quỹ trị giá 50 triệu NZD (32,9 triệu USD) đến năm 2025 nhằm hỗ trợ chính quyền các địa phương mua xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch, qua đó hạn chế khí thải carbon.

Trong 3 năm qua, New Zealand đã xây dựng những nền tảng để thực hiện các cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Năm ngoái, Quốc hội New Zealand đã thông qua dự luật cắt giảm khí carbon xuống mức 0 vào năm 2050. Đến tháng 8 vừa qua, chính phủ đã quyết định bổ sung biến đổi khí hậu vào chương trình học tại nước này.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây