Thủ tướng New Zealand tăng kế hoạch bảo vệ môi trường

SGGP
Ngày 7-10, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố, nếu chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 17-10 tới, chính phủ nước này cam kết từng bước xóa bỏ lò hơi đun than và cắt giảm khí carbon phát thải từ xe buýt công cộng.

Thủ tướng Jacinda Ardern

Thủ tướng Jacinda Ardern

Theo đó, chính phủ mới sẽ đưa ra các dự luật nhằm ngăn chặn xây dựng các lò hơi đun than mới và thúc đẩy chuyển sang lò hơi chạy bằng điện để giảm khí carbon thải ra môi trường. Kế hoạch của Thủ tướng Ardern còn bao gồm thành lập một quỹ trị giá 50 triệu NZD (32,9 triệu USD) đến năm 2025 nhằm hỗ trợ chính quyền các địa phương mua xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch, qua đó hạn chế khí thải carbon.

Trong 3 năm qua, New Zealand đã xây dựng những nền tảng để thực hiện các cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Năm ngoái, Quốc hội New Zealand đã thông qua dự luật cắt giảm khí carbon xuống mức 0 vào năm 2050. Đến tháng 8 vừa qua, chính phủ đã quyết định bổ sung biến đổi khí hậu vào chương trình học tại nước này.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”