Thủ tướng: Phụ nữ là người giữ ấm, giữ lửa gia đình và đóng góp cho phát triển đất nước

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới. Trên thực tế, Việt Nam là một trong số hiếm hoi các quốc gia trên thế giới có 2 ngày trong năm để tôn vinh phụ nữ - ngày 8-3 và ngày 20-10.

Chiều 7-3, trong khuôn khổ buổi gặp mặt các đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương, Thủ tướng Phạm Minh Chính và nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Kovalevskaia đã trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2022.

Theo đó có 1 tập thể và 1 cá nhân nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 2022.

Giải thưởng năm 2022 vinh danh tập thể nhà khoa học nữ thuộc Bộ môn Hóa dược, Khoa Công nghệ Hóa dược, Trường Đại học Dược Hà Nội, với hướng nghiên cứu “Tìm kiếm các chất mới có hoạt tính sinh học tiềm năng để phát triển thành thuốc; nghiên cứu phát triển các phương pháp tổng hợp, phân tích chất chuẩn, tạp chuẩn ứng dụng trong kiểm nghiệm, đảm bảo chất lượng thuốc”.

Về giải thưởng cá nhân, nhà khoa học nữ được trao tặng giải thưởng Kovalevskaia 2022 là GS-TS Lê Minh Thắng, Giảng viên cao cấp bộ môn Công nghệ Hữu cơ - Hóa dầu, Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội với hướng nghiên cứu chính “chất xúc tác xử lý khí thải, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2022. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2022. Ảnh: VIẾT CHUNG

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Kovalevskaia cho biết, giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng danh giá, chỉ dành riêng cho nữ ở lĩnh vực nghiên cứu. Đặc điểm của giải thưởng này là sản phẩm khoa học phải được vận dụng trong thực tế. Mỗi năm, giải thưởng chỉ dành cho một tập thể và 1 cá nhân nhà khoa học ở lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, nhưng hồ sơ của nữ cán bộ khoa học gửi tham gia giải thưởng rất nhiều và rất có chất lượng, hồ sơ nào cũng rất xứng đáng.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cuộc gặp mặt nhằm ghi nhận, trân trọng, tôn vinh những nỗ lực cố gắng, phấn đấu và tiến bộ, cùng sự đóng góp to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập, phát triển đất nước bền vững.

Dẫn lại truyền thống yêu nước, bất khuất, khí phách quật cường của phụ nữ Việt Nam mà hình ảnh tiêu biểu là Bà Trưng, Bà Triệu và nhiều bậc tiền bối khác, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phụ nữ Việt Nam luôn xứng đáng với tám chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" trong cả các giai đoạn lịch sử trước đây và hiện giờ.

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới. Trên thực tế, Việt Nam là một trong số hiếm hoi các quốc gia trên thế giới có 2 ngày trong năm để tôn vinh phụ nữ - ngày 8-3 và ngày 20-10. Khẳng định những thành tựu của phụ nữ Việt Nam trên mọi lĩnh vực, Thủ tướng nhấn mạnh sự đóng góp của chị em phụ nữ ở các lĩnh vực khác là rất lớn, từ các tầng lớp nông dân, công nhân, người lao động, văn nghệ sĩ, công chức, viên chức, giáo viên, nhà báo, luật sư, doanh nhân, đến các vận động viên, cán bộ ngoại giao, lực lượng vũ trang, quân nhân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc… Bên cạnh đó, trong mỗi gia đình, phụ nữ là người giữ ấm, giữ lửa, là nguồn lực, động lực phát triển gia đình và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng các đại biểu. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng các đại biểu. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng cũng chúc mừng, biểu dương tập thể nữ và nhà khoa học nữ nhận giải thưởng Kovalevskaia 2022. Đây là những tấm gương điển hình nữ về đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đại diện cho trí tuệ, khát vọng của các thế hệ người Việt Nam chúng ta.

Thủ tướng cũng nêu rõ, bên cạnh những thành tựu vẫn có những khó khăn, tồn tại, hạn chế trong công tác bình đẳng giới. Nhiều phụ nữ nghèo gặp khó khăn trong tiếp cận kiến thức mới, đào tạo nghề, thiếu vốn, mặt bằng sản xuất, nhất là ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Lao động nữ dễ bị tổn thương, bị mất việc làm, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Không ít lao động nữ xuất khẩu, giúp việc gia đình, lấy chồng nước ngoài còn đối mặt với nhiều khó khăn và rủi ro. Việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bảo đảm nhà trẻ, trường học cho con em công nhân ở các khu công nghiệp còn hạn chế, nhất là việc bảo đảm nhà ở xã hội. Môi trường an toàn cho trẻ em chưa thực sự được bảo đảm, nhất là liên quan tới kỹ năng sinh tồn, chống đuối nước, cháy nổ, tai nạn, bạo lực, ma túy học đường. Bạo lực gia đình vẫn chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để. Định kiến giới và những rào cản về văn hóa vẫn đang ảnh hưởng đến sự phát triển chung của phụ nữ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: VIẾT CHUNG

Từ thực tế đó, Thủ tướng cho rằng việc bảo đảm bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia, thụ hưởng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội là một nhiệm vụ mang tính dài hạn, liên tục, cần sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể và cả xã hội.

Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030; 3 chương trình mục tiêu quốc gia liên quan đến công tác phụ nữ, bình đẳng giới. Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Quan tâm hơn nữa công tác quy hoạch nguồn cán bộ nữ làm lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành, các lĩnh vực. Tạo môi trường, điều kiện để phát huy vai trò của đội ngũ nữ trí thức, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ, nhất là trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, dữ liệu lớn…

Tin cùng chuyên mục