Thủ tướng yêu cầu thu mua hết lúa của nông dân

(SGGP). – Để thực hiện quy định của Chính phủ tại Nghị quyết số 03/NQ-CP ngày 15-1-2010 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2010 về mua lúa hàng hóa, bảo đảm cho người trồng lúa có lãi ít nhất 30% so với giá thành sản xuất; giải quyết hài hòa lợi ích giữa người trồng lúa với tổ chức, cá nhân tiêu thụ lúa hàng hóa, nhất là việc tiêu thụ lúa hàng hóa ở ĐBSCL, ngày 12-3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh thành chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh lương thực của tỉnh và trên địa bàn tổ chức mua hết lúa hàng hóa cho nông dân theo giá được cấp có thẩm quyền công bố.

Thu hoạch lúa nàng thơm Chợ Đào ở Cần Đước, Long An.Ảnh: ĐỨC THÀNH

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT khẩn trương ban hành quy định và hướng dẫn phương pháp xác định chi phí sản xuất, tính giá thành sản xuất lúa để UBND tỉnh, thành làm căn cứ xác định chi phí, tính giá thành sản xuất lúa và công bố giá mua lúa hàng hóa trên địa bàn. 

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh, thành công bố giá mua lúa bảo đảm lãi ít nhất 30% so với giá thành sản xuất ngay từ đầu vụ sản xuất để các tổ chức, cá nhân mua lúa hàng hóa cho người trồng lúa theo giá đã công bố; có trách nhiệm kiểm tra giám sát và xử lý việc thực hiện mua lúa theo giá đã công bố.

Bộ Công thương cùng Bộ NN-PTNT phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu lương thực xây dựng phương án liên kết, cơ chế phối hợp giữa doanh nghiệp với tổ chức, cá nhân (tiêu thụ, xay xát, chế biến lương thực) trong việc mua lúa của nông dân theo giá đã công bố.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam thống nhất với các thành viên hiệp hội về số lượng và thời gian mua tạm trữ lúa hàng hóa; doanh nghiệp được hiệp hội giao mua lúa tạm trữ tự chịu chi phí bảo quản, lãi suất trong thời gian tạm trữ; trường hợp có khó khăn về tài chính, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT kiểm tra, báo cáo Thủ tướng giải quyết. 

P.THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Cần luật hóa việc xử lý nợ xấu

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) sau khi hết thí điểm và xem xét nâng lên thành luật trong vấn đề xử lý nợ xấu. Đó là kiến nghị các chuyên gia được đưa ra tại tọa đàm với chủ đề: “Nợ xấu trong đại dịch Covid-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp” do Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức sáng 23-6.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế