Thử việc nhiều sẽ bị phạt

(SGGP).- Bộ LĐTB-XH vừa công bố thông tin cho biết, nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã được ban hành nhằm bổ sung, thay thế cho Nghị định số 95/2013/NĐ-CP.

Theo đó, có những nội dung nổi bật và được nhiều người quan tâm là quy định phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi yêu cầu người lao động thử việc quá một lần đối với một công việc, thử việc quá thời gian quy định, chỉ trả lương trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó, kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm mà không giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Nếu chủ sử dụng lao động trả lương không đúng hạn, không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm thêm giờ, ban đêm… mức phạt cao nhất lên tới 40-50 triệu đồng.

Đối với những trường hợp vi phạm về bảo hiểm xã hội, phạt tiền từ 12% -15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp nhưng không quá 75 triệu đồng nếu người sử dụng lao động chậm đóng hoặc đóng không đúng mức quy định cho cơ quan bảo hiểm xã hội.


VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn