Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Hàn Quốc

SGGP
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, theo TTXVN, chiều 2-8, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm song phương với ông Lee Chang Yang, tân Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên hội đàm song phương với Ngài Lee Chang Yang, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên hội đàm song phương với Ngài Lee Chang Yang, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc

Mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 100 tỷ USD

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh quyết tâm thực hiện các biện pháp nhằm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào cuối năm 2023 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra. Đây là mục tiêu lớn, đầy ý nghĩa trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị nâng cấp quan hệ song phương lên thành Đối tác Chiến lược toàn diện.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, tình hình lạm phát leo thang, đứt gãy nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng… là những yếu tố bất lợi, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với hợp tác thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc.

Trước những thách thức này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ trưởng Lee Chang Yang đặc biệt quan tâm và chỉ đạo một số nội dung cơ bản như: Dành mọi nguồn lực thúc đẩy chương trình hành động triển khai mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 một cách thực chất và có hiệu quả; chống đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hai bên; có ý kiến với các bộ, ngành liên quan của Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc… 

Bộ trưởng Lee Chang Yang hoàn toàn nhất trí với các ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và nhấn mạnh mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ và hợp tác trong lĩnh vực khai thác, chế biến khai khoáng.

Cùng có lợi

Hai bộ trưởng thống nhất việc hợp tác giữa hai bên cần dựa trên nền tảng cùng có lợi và hướng đến sự cân bằng kim ngạch thương mại song phương trong thời gian sớm nhất; không chỉ dừng lại ở hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp, mà cần đẩy mạnh hơn nữa trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ. 

Nhấn mạnh các nhà đầu tư Hàn Quốc muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam, Bộ trưởng Lee Chang Yang đề nghị Bộ Công thương Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam luôn quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam. Trong vòng 1 năm qua, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã 2 lần gặp mặt các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Công thương cũng thường xuyên gặp mặt Đại sứ Hàn Quốc và Chủ tịch các tập đoàn Hàn Quốc tại Việt Nam. Trong số 29 kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc, 25 kiến nghị phù hợp với các quy định pháp luật của Việt Nam đều đã được giải quyết. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết các kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc đều được hỗ trợ xử lý trên cơ sở đảm bảo đúng luật và hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Kết thúc buổi làm việc, hai bộ trưởng nhất trí đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng, kỳ họp thứ 6 Ủy ban thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc vào cuối năm nay tại Việt Nam, để thúc đẩy hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 100 tỷ USD vào cuối năm 2023 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đặt ra.

MINH CHÂU tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />