Thúc đẩy kết nối 2 tuyến đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài và Phnom Pênh - Bà Vẹt

Bộ GTVT cho biết sẽ thành lập nhóm công tác thúc đẩy việc triển khai kết nối tuyến đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài của Việt Nam với tuyến đường cao tốc Phnom Pênh - Bà Vẹt của Campuchia.

QL22 nối vào cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh)
QL22 nối vào cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh)

Trước mắt, các đơn vị liên quan sẽ rà soát bổ sung quy hoạch tuyến đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài vào hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở triển khai các thủ tục kết nối với tuyến đường cao tốc Phnom Pênh - Bà Vẹt.

Đồng thời, các đơn vị xây dựng kế hoạch, nội dung làm việc của nhóm công tác liên ngành để thúc đẩy việc kết nối 2 tuyến cao tốc quan trọng này theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà.

Điểm kết nối 2 tuyến đường cao tốc trong tương lai cũng như kế hoạch xây dựng các công trình biên giới mới sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận cấp Chính phủ của Việt Nam và Campuchia.

Hiện UBND TPHCM là cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài. Dự kiến, dự án sẽ khởi công vào tháng 5-2025 và hoàn thành, thông xe vào tháng 12-2027.

Tuyến kết nối đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài với đường cao tốc Phnom Pênh - Bà Vẹt nằm ngoài phạm vi dự án đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài và chưa nằm trong các các quy hoạch có liên quan của tỉnh Tây Ninh.

Việc kết nối giao thông, giao thương giữa hai nước Việt Nam và Campuchia tại cặp cửa khẩu Mộc Bài - Bà Vẹt đang thông qua QL22 (phía Việt Nam) và QL1 (phía Campuchia).

Tin cùng chuyên mục