Thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

SGGP
Nằm trong các hoạt động của Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2020, Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2020 (I-Star 2020) tôn vinh các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TPHCM. Đây cũng  là một trong những hoạt động thiết thực góp phần thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.

Cây ATM gạo, khẩu trang - một hoạt động đổi mới sáng tạo tại TPHCM

Cây ATM gạo, khẩu trang - một hoạt động đổi mới sáng tạo tại TPHCM

Nhiều sản phẩm hứa hẹn

Cuộc thi I-Star 2020 chứng kiến sự bùng nổ của các startup. Sau vòng bình chọn từ cộng đồng, Ứng dụng gọi xe Be xuất sắc lọt tốp 10 I-Star 2020, đây cũng là câu chuyện thành công từ sức mạnh nội địa của doanh nghiệp. Chỉ sau 18 tháng lăn bánh, Be đã giữ thị phần thứ 2 về gọi xe trên app tại Việt Nam.

Trong những gương mặt xuất sắc nhất, phải kể đến MVV Everlearn - hệ thống quản trị trải nghiệm học tập - giúp các tổ chức và doanh nghiệp triển khai hoạt động đào tạo, huấn luyện hiệu quả, chuyên nghiệp và tiết kiệm chi phí, hay Consultant Anywhere - ứng dụng kết nối chuyên gia tư vấn với doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

Được mệnh danh là Grab của ngành nội thất, House3D (house3d.com) là nền tảng thiết kế nội thất ứng dụng công nghệ 3D/VR/AI cloud rendering. Heebee là startup ứng dụng công nghệ nano sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam. Sản phẩm gạch ngói bằng nhựa tái chế Pando với khả năng chịu uốn, chịu nhiệt, chịu kéo và độ mài mòn cao, góp phần giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Trong khi đó, MiSmart sử dụng công nghệ máy bay không người lái bay trên cánh đồng để phát hiện sâu bệnh và phun thuốc, giúp tiết kiệm đến 99% thuốc trừ sâu, tạo sản phẩm nông nghiệp sạch.

Các dự án Triip - Nền kinh tế du lịch phi tập trung giúp các đối tác bán hàng tiết kiệm 50%-90%; Chatbot của 3 kỹ sư 9x Lê Anh Tiến, Hoàng Minh Phú, Nguyễn Đình Tùng có trong tay 77.000 khách và mức tăng trưởng khách hàng cao; BravoHR giúp ứng dụng công nghệ vào quản lý nhân sự cũng xuất sắc lọt vào vòng trong. Sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo còn là ý tưởng. Nổi bật với sứ mệnh tìm kiếm và ươm mầm ý tưởng giải quyết các vấn đề xã hội của giới trẻ, Upshift Việt Nam là một dự án thúc đẩy nội lực của giới trẻ bằng cách trang bị kỹ năng của thế kỷ 21. Seed Planter là đơn vị hỗ trợ phát triển năng lực khởi nghiệp cho các bạn trẻ mong muốn tạo nên những mô hình kinh doanh bền vững…

Đóng góp tích cực cho cộng đồng

Với hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, không chỉ có sản phẩm mà những hoạt động của con người cũng tạo nên sự mới mẻ đáng học tập. Như nhóm học sinh Trường THCS Tân Tạo A (quận Bình Tân) với dự án Sức khỏe người thu gom rác nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và hạn chế các bệnh truyền nhiễm cho người làm công việc thu gom rác. Nhóm học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) và cô Lê Thị Thúy giữa cao điểm Covid-19 đã nảy ra ý tưởng Sản xuất xà bông giấy từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà để tiện mang đi và sử dụng.

Cũng vào lúc dịch Covid-19 bùng phát, Cây ATM nhả gạo - nhả khẩu trang cho những người khó khăn của Công ty PHGLock đã phát huy hiệu quả tối đa, tiến thẳng vào vòng trong của I-star 2020. Cùng với đó, dự án Smartcity của anh Vũ Hoàng Thương (quận Bình Thạnh) ấp ủ triển khai các cơ sở dữ liệu dùng chung về quản lý đất đai, giao thông, chăm sóc y tế, kết nối chính quyền và người dân…

Sau 2 năm triển khai, dự án Đăng ký khám tâm lý cho trẻ qua tổng đài ở Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có nhiều cải tiến, giảm thời gian đăng ký, thủ tục nhanh hơn và tăng số lượng bệnh nhi được khám. Hay ứng dụng S4Life được phát triển bởi Quận đoàn 1 cho phép kêu gọi hiến máu khi cần thiết, đồng thời hỗ trợ nhà quản lý trong việc theo dõi, thống kê quá trình hiến máu và số lượng dự trữ nhằm hỗ trợ công tác điều trị, cứu người.

Thiết thực với việc học, bạn Trần Nhân Nghĩa (quận Gò Vấp) tạo Công cụ trực tuyến giúp học sinh, sinh viên tự học, ôn lại bài cũ, tự học thêm bài mới bất cứ lúc nào, ở đâu. Còn Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TPHCM) triển khai Sáng kiến về các buổi luyện nói tiếng Anh với diễn giả toàn cầu dành cho sinh viên giúp nói tiếng Anh với người nước ngoài mỗi ngày dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, AIQuant ứng dụng trí tuệ nhân tạo cung cấp giải pháp dữ liệu tin cậy về báo cáo tài chính, biểu đồ giá, biểu đồ phân tích về tất cả doanh nghiệp, ngành và toàn thị trường.

Từ 303 hồ sơ dự thi, BTC đã chọn ra 40 hồ sơ, chia làm 4 nhóm đối tượng, gồm doanh nghiệp khởi nghiệp, các giải pháp đổi mới sáng tạo, các cá nhân, tổ chức có đóng góp tích cực cho cộng đồng đã góp phần tạo nên làn sóng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sôi nổi của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung nhiều năm qua. BTC sẽ công bố kết quả và trao giải thưởng trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2020 (WHISE 2020), một sự kiện đang được mong chờ.

Bên cạnh những sản phẩm, hành động sáng tạo của cá nhân, các tổ chức cũng ghi dấu ấn không kém, như hệ sinh thái doanh nghiệp BestB là một trong những vườn ươm khởi nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam dành cho bạn trẻ khởi nghiệp. HCMUT-TBI: Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ thuộc Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã ươm tạo 48 startup, 9 doanh nghiệp tốt nghiệp, 3 doanh nghiệp KH-CN, 10 doanh nghiệp nhận được vốn đầu tư, tổ chức 40 hội thảo, diễn đàn, phiên chợ khởi nghiệp… Được mệnh danh là cái nôi ươm tạo cho các doanh nghiệp khởi nghiệp phần mềm, QTSC Incubator đã ươm tạo thành công gần 50 doanh nghiệp phần mềm. Cuối cùng, không thể không kể đến “Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC”, là sân chơi khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên cả nước đã trải qua 5 mùa giải với nhiều dấu ấn.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ sinh thái CĐS ngành giáo dục của VNPT đang được ứng dụng, triển khai rộng rãi ở Việt Nam trong thời gian qua

Tạo tiền đề thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam với tiềm lực kinh tế và công nghệ lớn, cần nhanh chóng chuyển đổi thành doanh nghiệp công nghệ số, thực hiện sứ mệnh tạo hạ tầng số, nền tảng số cho chuyển đổi số (CĐS) quốc gia.

Sản phẩm công nghệ

ThinkPad mới đáp ứng nhu cầu làm việc ở mọi nơi

Lenovo hôm nay công bố loạt sản phẩm mới nhất của dòng ThinkPad, bao gồm X13, X13 Yoga được thiết kế lại hoàn toàn với màn hình tỉ lệ 16:10 và dòng T, L được nâng cấp mới cùng nhều thiết bị khác.

Câu chuyện công nghệ

Chỉ 70% DN toàn cầu ưu tiên công tác nâng cao nhận thức về vai trò của phụ nữ trong công việc

Theo một nghiên cứu vừa mới công bố ngày hôm nay của Viện Giá trị Doanh nghiệp (IBV) của IBM, mặc dù đã nâng cao nhận thức về những thách thức mà nữ giới phải đối mặt tại nơi làm việc do đại dịch COVID-19, bình đẳng giới vẫn không phải là ưu tiên hàng đầu của 70% doanh nghiệp toàn cầu.

Thị trường - chính sách

Lựa chọn màu iPhone sang chảnh và quyến rũ cho phái đẹp ​

Với phái đẹp, việc chọn lựa bất cứ sản phẩm công nghệ nào cũng cần đi đôi với tính thẩm mỹ, từ kiểu dáng, chất liệu cho tới màu sắc. iPhone chắc chắn là sự lựa chọn ưu tiên số 1 khi chọn mua quà tặng công nghệ dành cho những người phụ nữ ta thương yêu.