Trước nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm

Thực hiện đồng bộ các biện pháp tiêu diệt mầm bệnh

Ngày 17-3, Thủ tướng Chính phủ đã có Điện khẩn số 441/TTg-NN gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo tiếp tục phòng chống dịch cúm gia cầm tái phát.

Triển khai một chiến dịch vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại trên phạm vi cả nước.

Bức điện nêu rõ, 3 tháng qua, dịch cúm gia cầm đã được khống chế trên phạm vi cả nước, nhưng một số địa phương đã có tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các tỉnh thành, bộ ngành chức năng phải tập trung chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người.

Tăng cường chỉ đạo, giám sát, phát hiện sớm bệnh dịch, khử trùng triệt để khu vực chuồng trại, đặc biệt là tại các khu chăn nuôi nhỏ lẻ, các vùng có ổ dịch cũ, có nguy cơ cao. Phối hợp các lực lượng và phát động toàn dân triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại nhằm tiêu diệt mầm bệnh, không để dịch cúm gia cầm tái phát.

Phối hợp chặt chẽ các lực lượng hải quan, quản lý thị trường, thú y, bộ đội biên phòng để kiểm soát việc nhập khẩu, mua bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Tổ chức thực hiện tốt chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch cúm gia cầm năm 2006 trên phạm vi cả nước.

NGUYỄN PHÚC
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).