Thụy Điển chăm sóc người cao tuổi tốt nhất

Theo bảng xếp hạng của Global AgeWatch Index, Thụy Điển là quốc gia đứng đầu về chăm sóc người cao tuổi trong khi Afghanistan là nơi tệ nhất dành cho người già. Na Uy xếp hạng hai và Đức xếp thứ 3. Nằm trong tốp 20 đa số là quốc gia Tây Âu và Bắc Mỹ.

Cuộc khảo sát được tiến hành tại 91 quốc gia và có sự hỗ trợ của Quỹ dân số LHQ. Global AgeWatch Index thu thập dữ liệu và đánh giá xếp hạng dựa trên thu nhập, dịch vụ y tế, nghề nghiệp và môi trường.

PHƯƠNG NAM

Chân sinh học điều khiển bằng suy nghĩ

Viện phục hồi chức năng Chicago (RIC) của Mỹ vừa cho biết Zac Vawter, 32 tuổi, sẽ là người Mỹ tàn tật đầu tiên sử dụng chân robot sinh học điều khiển bằng ý nghĩ (ảnh). Chiếc chân của RIC giúp Vawter có thể di chuyển dễ dàng theo ý muốn như với chân thật. Sản phẩm hữu ích trên do RIC phát triển trong 4 năm qua. Công trình nghiên cứu trị giá 8 triệu USD này dự kiến sẽ được bán ra thị trường trong khoảng 3-5 năm tới.

CAO VĂN

Đèn treo siêu nhỏ

King Edison, một công ty chuyên về sản xuất đèn của Anh, vừa cho ra đời sản phẩm đèn chùm nhỏ nhất thế giới. Với bề rộng 7,6cm, chiều cao 5cm, toàn bộ chiếc đèn 2 tầng này nằm gọn bên trong một chiếc bóng đèn sợi đốt (ảnh). Đèn có 12 chiếc nến làm bằng bóng đèn led với chiều cao chỉ là 0,6cm. Mặc dù là chiếc đèn treo siêu nhỏ nhưng giá của nó không hề khiêm tốn chút nào, khoảng 720 USD/sản phẩm.

ĐỖ CAO

Đông Nam Á đi đầu cuộc chiến chống đói nghèo

Báo cáo của Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) về tình trạng thiếu ăn trên thế giới năm 2013 cho thấy khu vực Đông Nam Á là nơi có tỷ lệ xóa đói nhanh nhất trong vòng hơn 20 năm qua. Từ năm 1990 đến nay, tỷ lệ người bị đói của khu vực này đã giảm từ 31,1% xuống chỉ còn 10,7%.

Theo báo cáo, số người bị đói trên thế giới đã giảm bớt, song vẫn chiếm 1/8 dân số toàn cầu, tương đương khoảng 842 triệu người. Các nước châu Phi thuộc vùng Nam sa mạc Sahara có tỷ lệ người đói cao nhất, chiếm 1/4 số dân (24,8%). Khu vực Tây Á, Nam Á và Bắc Phi cũng không đạt tiến bộ lớn về xóa đói.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.