Thụy Điển chăm sóc người cao tuổi tốt nhất

Theo bảng xếp hạng của Global AgeWatch Index, Thụy Điển là quốc gia đứng đầu về chăm sóc người cao tuổi trong khi Afghanistan là nơi tệ nhất dành cho người già. Na Uy xếp hạng hai và Đức xếp thứ 3. Nằm trong tốp 20 đa số là quốc gia Tây Âu và Bắc Mỹ.

Cuộc khảo sát được tiến hành tại 91 quốc gia và có sự hỗ trợ của Quỹ dân số LHQ. Global AgeWatch Index thu thập dữ liệu và đánh giá xếp hạng dựa trên thu nhập, dịch vụ y tế, nghề nghiệp và môi trường.

PHƯƠNG NAM

Chân sinh học điều khiển bằng suy nghĩ

Viện phục hồi chức năng Chicago (RIC) của Mỹ vừa cho biết Zac Vawter, 32 tuổi, sẽ là người Mỹ tàn tật đầu tiên sử dụng chân robot sinh học điều khiển bằng ý nghĩ (ảnh). Chiếc chân của RIC giúp Vawter có thể di chuyển dễ dàng theo ý muốn như với chân thật. Sản phẩm hữu ích trên do RIC phát triển trong 4 năm qua. Công trình nghiên cứu trị giá 8 triệu USD này dự kiến sẽ được bán ra thị trường trong khoảng 3-5 năm tới.

CAO VĂN

Đèn treo siêu nhỏ

King Edison, một công ty chuyên về sản xuất đèn của Anh, vừa cho ra đời sản phẩm đèn chùm nhỏ nhất thế giới. Với bề rộng 7,6cm, chiều cao 5cm, toàn bộ chiếc đèn 2 tầng này nằm gọn bên trong một chiếc bóng đèn sợi đốt (ảnh). Đèn có 12 chiếc nến làm bằng bóng đèn led với chiều cao chỉ là 0,6cm. Mặc dù là chiếc đèn treo siêu nhỏ nhưng giá của nó không hề khiêm tốn chút nào, khoảng 720 USD/sản phẩm.

ĐỖ CAO

Đông Nam Á đi đầu cuộc chiến chống đói nghèo

Báo cáo của Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) về tình trạng thiếu ăn trên thế giới năm 2013 cho thấy khu vực Đông Nam Á là nơi có tỷ lệ xóa đói nhanh nhất trong vòng hơn 20 năm qua. Từ năm 1990 đến nay, tỷ lệ người bị đói của khu vực này đã giảm từ 31,1% xuống chỉ còn 10,7%.

Theo báo cáo, số người bị đói trên thế giới đã giảm bớt, song vẫn chiếm 1/8 dân số toàn cầu, tương đương khoảng 842 triệu người. Các nước châu Phi thuộc vùng Nam sa mạc Sahara có tỷ lệ người đói cao nhất, chiếm 1/4 số dân (24,8%). Khu vực Tây Á, Nam Á và Bắc Phi cũng không đạt tiến bộ lớn về xóa đói.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.
" />