Thủy điện miền Bắc thiếu nước nghiêm trọng

Trưa nay 9-10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có thông cáo gửi báo chí về nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng tại các thủy điện trong mùa khô do tổng mức hụt hiện tại lên tới 5,7 tỷ m3. Dự báo trong 3 tháng tới, các hồ chứa này sẽ thiếu 30-50%.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, đã qua thời điểm lũ chính vụ đối với các hồ thủy điện ở phía Bắc nhưng vẫn không xuất hiện lũ lớn trên lưu vực sông Hồng – Thái Bình.

Thời gian vừa qua, mặc dù các hồ chứa lớn, quan trọng trên lưu vực sông Hồng đã chủ động vận hành, ưu tiên việc tích nước ở thời điểm cuối mùa lũ, đầu mùa cạn; nhưng mực nước các hồ chứa lớn, quan trọng đều đang ở mức rất thấp, tổng lượng nước tích được của các hồ chỉ đạt từ 30% đến 65% so với trung bình nhiều năm.

Hồ thủy điện Hòa Bình đang thiếu hụt gần 1 tỷ m3 nước. Ảnh theo EVN

Hiện tại, tổng lượng thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường của cả hệ thống hồ chứa thủy điện là khoảng 5,7 tỷ m3. Trong đó hồ Hòa Bình thiếu hụt so với yêu cầu tối thiểu khoảng 945 triệu m3; hồ Thác Bà thiếu hụt khoảng 415 triệu m3; các hồ Lai Châu, Sơn La cũng có mực nước cũng thấp hơn mức dâng bình thường từ 5-10m.

Trong khi theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia về xu thế khí tượng thủy văn đến cuối năm 2021, khả năng nguồn nước về các hồ chứa lớn trên thượng lưu sông Hồng và trên các lưu vực sông khu vực Bắc bộ trong 3 tháng cuối năm 2021 sẽ tiếp tục thiếu hụt từ 30% - 50% so với trung bình nhiều năm, đặc biệt thiếu hụt tại vùng hạ lưu sông Lô và sông Hồng từ 60-80%.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trước tình hình thiếu nguồn nước nghiêm trọng trong mùa khô sắp tới, Bộ TN-MT đã có công văn số 6135 chỉ đạo các nhà máy thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà, Bản Chát và Huội Quảng điều chỉnh kế hoạch huy động phát điện, lập kế hoạch tích nước, xả nước để nâng dần mực nước các hồ, bảo đảm cân đối nguồn nước và ưu tiên cho các nhu cầu sử dụng nước ở hạ du từ nay đến cuối mùa cạn.

Đồng thời đề nghị Bộ NN-PTNT chỉ đạo tính toán, lập kế hoạch lấy nước cụ thể phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021-2022.

Bộ TN-MT cũng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình và UBND TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo xử lý các vấn đề liên quan đến việc cải tạo, nâng cao năng lực lấy nước của Nhà máy nước sông Đà, giảm áp lực cấp nước đối với hệ thống hồ chứa trên sông Đà, đặc biệt là hồ chứa thủy điện Hòa Bình.

Yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý, vận hành hồ Hòa Bình trong quá trình lấy nước và khẩn trương hoàn thành giải pháp công trình để khai thác hiệu quả nguồn nước điều tiết từ hồ Hòa Bình, không phụ thuộc vào chế độ vận hành nhà máy, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay.

Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà đã được tỉnh Hoà Bình đồng thuận về giải pháp hạ thấp đáy sông tại khu vực cửa kênh để khơi thông dòng chảy, dẫn nước vào trong cửa kênh sau đó tiếp tục xử lý bằng bơm động lực đưa nước vào kênh. Nhưng công ty này cho biết, vẫn đang phải chờ văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Hòa Bình để làm cơ sở triển khai trực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: