Từ khóa: #hạn hán

Mực nước sông Po xuống thấp nghiêm trọng do hạn hán kéo dài tại Linaroro, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Italy: Hạn hán ngày càng nghiêm trọng

Chính quyền lưu vực sông Po thông báo, các nguồn nước ở phía Bắc thung lũng sông Po, miền Bắc Italy, đang chịu áp lực ngày càng tăng do hạn hán kéo dài.
Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé góp phần ngăn mặn xâm nhập từ biển Tây. Ảnh: QUỐC BÌNH

Chủ động ứng phó xâm nhập mặn, hạn hán

Mặn xâm nhập từ tháng 12-2022 và dự báo tiếp tục xâm nhập sâu đất liền trong thời gian tới khiến các địa phương ở khu vực ĐBSCL lo ngại cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong khi Tây Nguyên đang vào mùa khô, thời tiết khắc nghiệt, nhiều nơi mực nước ở các hồ chứa đã xuống thấp, nguy cơ thiếu nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân.
Ukraine khởi động Sáng kiến ngũ cốc

Ukraine khởi động Sáng kiến ngũ cốc

Trong hội nghị quốc tế về an ninh lương thực diễn ra tại thủ đô Kiev ngày 27-11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khởi động Sáng kiến ngũ cốc nhằm xuất khẩu ngũ cốc sang các nước dễ bị tổn thương nhất do nạn đói và hạn hán trên thế giới.
WFP cần 1,27 tỷ USD để chống hạn ở vùng Sừng châu Phi

WFP cần 1,27 tỷ USD để chống hạn ở vùng Sừng châu Phi

Trong báo cáo về tiến độ ứng phó hạn hán vừa công bố, WFP cho biết, các cộng đồng ở vùng Sừng châu Phi phải đối mặt với nguy cơ nạn đói ngay trước mắt, với các dự báo cho thấy mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay cũng sẽ diễn ra bất thường, đánh dấu mùa mưa thứ 5 liên tiếp có lượng mưa thấp.
Người dân xếp hàng chờ nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. Ảnh: AFP/TTXVN

Hạn hán ảnh hưởng đến hơn 36 triệu người ở vùng Sừng châu Phi

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hiệp quốc (OCHA) cảnh báo, ít nhất 36,1 triệu người ở vùng Sừng châu Phi, bao gồm 24,1 triệu người ở Ethiopia, 7,8 triệu người ở Somalia và 4,2 triệu người ở Kenya sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn hán nghiêm trọng vào tháng 10 tới. 
Ông Eudes Coutte trên cánh đồng cao lương tại Saint-Escobille. Ảnh: REUTERS

Trồng cao lương để chống chọi hạn hán

Tại Saint-Escobille, gần thủ đô Paris của Pháp, trong khi hạn hán khiến những cánh đồng ngô trở nên khô cằn, xác xơ thì những cây cao lương vẫn phát triển tươi tốt và cho năng suất cao.
Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 
Nỗ lực cứu rừng từ trên không.  Ảnh: Reuters

Nắng nóng - hiện tượng “bình thường mới”

Các phát hiện của Đài quan sát Hạn hán châu Âu dựa trên dữ liệu từ khoảng thời gian 10 ngày gần cuối tháng 7, cho thấy 60% diện tích châu Âu và Vương quốc Anh hiện đang trong tình trạng hạn hán; 15% diện tích châu Âu đang trong tình trạng báo động đỏ, nghĩa là thiếu nước trầm trọng.     
Vùng Sừng châu Phi hứng chịu hạn hán nghiêm trọng

Vùng Sừng châu Phi hứng chịu hạn hán nghiêm trọng

Tổ chức Di cư quốc tế cảnh báo, khu vực Đông Bắc Phi (còn gọi là vùng Sừng châu Phi) đang hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, khiến 15 triệu người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tán thành thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ

Tán thành thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ

Chiều 21-12, UBTVQH tiếp tục cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ. Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, UBTVQH tán thành việc trình Quốc hội ban hành Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ ngay tại kỳ họp bất thường tới đây.
Người dân khu vực ĐBSCL luôn đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt cho sinh hoạt. Trong ảnh: Một đợt hỗ trợ nước ngọt cho người dân ĐBSCL vào tháng 3-2020

Đảm bảo nguồn cấp nước cho ĐBSCL: Cần giải pháp căn cơ

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước ngày một gia tăng... ảnh hưởng nhiều đến việc cung cấp nước sạch cho khu vực này. Làm sao để hài hòa được tỷ lệ cung - cầu nguồn nước cho người dân ở vùng ĐBSCL đang là một bài toán khó.
Thủy điện miền Bắc thiếu nước nghiêm trọng

Thủy điện miền Bắc thiếu nước nghiêm trọng

Trưa nay 9-10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có thông cáo gửi báo chí về nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng tại các thủy điện trong mùa khô do tổng mức hụt hiện tại lên tới 5,7 tỷ m3. Dự báo trong 3 tháng tới, các hồ chứa này sẽ thiếu 30-50%.
Ảnh minh họa: CNN

Biến đổi khí hậu làm tăng hiểm họa liên quan đến nước

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hiệp quốc cảnh báo biến đổi khí hậu làm tăng những hiểm họa liên quan đến nước trên toàn cầu như lũ lụt và hạn hán, trong khi số người bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nước dự kiến cũng sẽ tăng vọt.