Thủy điện Thượng Nhật được phép tích nước sau khi khắc phục tồn tại

SGGPO

Ngày 5-3, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, sau khi đơn vị có công văn báo cáo kiểm tra khắc phục tồn tại và điều kiện tích nước của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký băn bản đồng ý cho phép Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư) tích nước hồ chứa thủy điện Thượng Nhật đến cao trình +114m.

Tin liên quan

Thủy điện Thượng Nhật được phép tích nước hồ chứa

Thủy điện Thượng Nhật được phép tích nước hồ chứa

Tuy nhiên, văn bản này cũng yêu cầu, để được phép tích nước, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải cam kết thường xuyên liên hệ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên - Huế, Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh này về công tác thông tin, cảnh báo, dự báo thời tiết để vận hành công trình đảm bảo an toàn và thực hiện các nội dung theo phương án tích nước do chủ đầu tư xây dựng.

Phải thường xuyên, định kỳ báo cáo với Sở NN-PTNT và UBND huyện Nam Đông để phối hợp điều tiết nước cho vùng hạ du. Đồng thời thông báo cho UBND các xã Thượng Nhật, Hương Sơn và Hương Xuân để thông báo cho nhân dân phía thượng nguồn và hạ lưu nhà máy nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Diện tích đất thuộc Vườn quốc gia Bạch Mã chưa được xác định (chưa hoàn thành các thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng, vệ sinh) nên công ty tuyệt đối chỉ được phép tích nước đến cao trình +114m, không làm ngập đất của Vườn quốc gia Bạch Mã.

Chủ động kiểm tra và huy động lực lượng thu gom toàn bộ sinh khối còn lại. Trường hợp phát sinh diện tích bị ngập, công ty phải dừng ngay tích nước để tiếp tục thực hiện vệ sinh lòng hồ theo quy định. Chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về công tác vệ sinh lòng hồ.

Thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp với chính quyền địa phương, quy chế phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, quy chế phối hợp với chủ hồ Tả Trạch, Trạm thủy văn Thượng Nhật trong việc đảm bảo an toàn công trình.

Thực hiện quan trắc chất lượng nước hồ chứa trước, sau khi tích nước và báo cáo bằng văn bản cho Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên - Huế để theo dõi, giám sát; đồng thời thực hiện quan trắc đập, kiểm định an toàn đập trong quá trình vận hành theo quy định.

Triển khai thi công ngay việc xử lý mỏm đá phía hạ lưu đập tràn, hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2021. Trường hợp vi phạm, Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam sẽ bị thu hồi văn bản cho phép tích nước, cũng như bồi thường các chi phí, thiệt hại do vi phạm.

Thủy điện Thượng Nhật được phép tích nước sau khi khắc phục tồn tại ảnh 1 Công an giám sát thủy điện Thượng Nhật xả nước sau khi phát hiện thủy điện này tích nước trái phép trước bão số 13, năm 2020

Trong khi đó theo đại diện Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam, sau khi làm việc với đoàn công tác của Bộ Công thương, đơn vị đã khẩn trương khắc phục các tồn tại trong quản lý, vận hành công trình thủy điện Thượng Nhật như: Lắp đặt hệ thống thiết bị thông tin, cảnh báo an toàn đập thủy điện Thượng Nhật và vùng hạ du đập; khảo sát, đánh giá hiện trạng, lập phương án xử lý kỹ thuật, khắc phục hạng mục vai phải hạ lưu đập thủy điện Thượng Nhật để đảm bảo chế độ thủy lực, nâng cao khả năng thoát lũ…

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chạy hai bánh rưỡi

- Bộ Tài chính mới phản hồi kiến nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô xứ mình, với nội dung không đồng ý giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô đăng ký mới. Lý do là đề nghị giảm phí như vậy không phù hợp với tình hình hiện nay.

Giao thông - Đô thị

Quảng Trị: Tạm dừng hoạt động vận tải khách đến 7 tỉnh, thành để phòng chống Covid-19

Từ ngày 11-5, tạm dừng hoạt động tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi từ Quảng Trị đi TP Đà Nẵng và ngược lại. Đồng thời, tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Quảng Trị đi và đến các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Bình Thuận, Phú Thọ, cho đến khi có thông báo mới.

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí PHẠM THỊ TOÀN từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Gò Vấp; TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 17, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: