Yêu cầu xử nghiêm thủy điện Thượng Nhật nhiều lần tích nước trái phép

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu kiên quyết xử lý việc thủy điện Thượng Nhật đã nhiều lần vi phạm quy định tích nước hồ khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

>> Video Công an giám sát vận hành xả nước tại hồ thủy điện Thượng Nhật:

Ngày 16-11, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức họp với các sở, ban, ngành, huyện, thị xã trên địa bàn nhằm đánh giá tình hình thiệt hại và triển khai công tác khắc phục bão số 13.

Tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu kiên quyết xử lý việc thủy điện Thượng Nhật đã nhiều lần vi phạm quy định tích nước hồ khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với UBND huyện Nam Đông tiến hành xử phạt đơn vị quản lý thủy điện này theo Nghị định số 36/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản; Giao Sở Công Thương rà soát, đánh giá lại lại việc cho phép hoạt động của thủy điện Thượng Nhật.

Trước đó, cơ quan chức năng xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép và không chấp hành công điện ứng phó bão số 13 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Lực lượng chức năng xã Thượng Nhật đo được mực nước trong hồ chứa vào sáng 13-11 ở cao trình 115m.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có công điện khẩn yêu cầu Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật) vận hành mở 5 cửa van của nhà máy để đảm bảo an toàn hồ đập và an toàn hạ du.

Yêu cầu xử nghiêm thủy điện Thượng Nhật nhiều lần tích nước trái phép ảnh 1 Công an giám sát vận hành xả nước tại hồ thủy điện Thượng Nhật

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo Công an huyện Nam Đông và Công an xã Thượng Nhật giám sát việc vận hành xả nước. Yêu cầu chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật phải có phương án đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản ở nhà máy. Đồng thời, đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Trung ngừng mua điện của nhà máy này đến khi thủy điện tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý an toàn hồ đập.

Song, vào sáng 16-11, ông Hoàng Trung Nam, Chủ tịch UBND xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông) thông tin, thủy điện Thượng Nhật vẫn tiếp tục tích nước trái phép trong ngày 15-11. Trước đó, lực lượng Công an huyện đã tiến hành giám sát 24/24 việc xả nước của Thủy điện Thượng Nhật để đảm bảo an toàn trước bão số 13. Tuy nhiên, đây là khu vực có mưa to, dễ xảy ra sạt lở nên lực lượng chức năng đã rút về để đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ. Ngay sau đó, Thủy điện Thượng Nhật lại tiếp tục tích nước trái phép.

Đến sáng 16-11, khi lực lượng chức năng trở lại kiểm tra và phát hiện tình trạng trên đã nhanh chóng yêu cầu Thủy điện Thượng Nhật lập tức mở 5 cửa van xả lũ và tiến hành xử lý, lập biên bản.

“Những ngày tới, lực lượng của xã và huyện sẽ tiếp tục túc trực tại đây để giám sát quá trình mở van xả của Thủy điện Thượng Nhật”, ông Hoàng Trung Nam cho biết.

Yêu cầu xử nghiêm thủy điện Thượng Nhật nhiều lần tích nước trái phép ảnh 2 Thủy điện Nhật Thượng nhiều lần tích nước trái phép
Nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, có công suất 11MW và chưa được phép tích nước vận hành.
Dự án được cấp phép đầu tư năm 2007 với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 158 tỷ đồng; và được khởi công tháng 5-2008, dự kiến hoàn thành giữa năm 2010. Tuy nhiên việc thi công diễn ra cầm chừng và đến năm 2016 thì khởi động lại, đến cuối năm 2019 thì hoàn thành.
Tuy nhiên thủy điện này còn có nhiều vướng mắc trong việc đền bù mặt bằng cho người dân nên nhiều lần bị chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế nhắc nhở và chưa cho phép tích nước. Nhưng vừa qua, thủy điện bất chấp chỉ đạo của các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn tiến hành tích nước trái phép.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn