Thụy Sĩ từ chối xuất khẩu đạn dược sang Ukraine

Reuters đưa tin, Chính phủ Thụy Sĩ cho biết, nước này tiếp tục từ chối lời kêu gọi của Đức về việc cho phép xuất khẩu đạn dược do Thụy Sĩ sản xuất sang Ukraine. 

Chính phủ Thụy Sĩ nêu rõ: “Theo nguyên tắc đối xử bình đẳng trong luật trung lập, Thụy Sĩ không thể đồng ý với yêu cầu chuyển giao trang thiết bị chiến tranh có nguồn gốc từ Thụy Sĩ cho Ukraine, chừng nào Kiev còn liên quan cuộc xung đột vũ trang quốc tế”.

Các loại đạn pháo 35mm được các công ty Thụy Sĩ cung cấp cho quân đội Đức từ nhiều thập kỷ trước với điều kiện không được phép tái xuất loại vũ khí này nếu không có sự chấp thuận của Thụy Sĩ.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã viết thư cho Chính phủ Thụy Sĩ để xin phép cung cấp 12.400 viên đạn do Thụy Sĩ sản xuất cho các xe tăng phòng không Gepard mà Berlin cung cấp cho Ukraine để hỗ trợ trong cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, đề nghị của Đức đã bị Thụy Sĩ bác bỏ. 

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.