Tiêm kích Mỹ rơi khi hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson

SGGPO
Tuyên bố của Hạm đội 7 - Hải quân Mỹ cho biết, một tiêm kích F/A-18E của hải quân Mỹ bị rơi khi tìm cách hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson trong hành trình tới bán đảo Triều Tiên.

Một chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay Carl Vinson. Ảnh USNI

Một chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay Carl Vinson. Ảnh USNI

Theo đó, tiêm kích F/A-18E thuộc Không đoàn tàu sân bay số 2 (CVW-2) bị rơi ngày 21-4 trên vùng biển Celebes, phía nam Philippines. Máy bay gặp nạn khi chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson, phi công phải bật dù thoát hiểm và được trực thăng cứu sau đó. Nguyên nhân của vụ việc đang được điều tra.  

 Thông cáo của hải quân Mỹ cho biết phi công không bị thương và tàu USS Carl Vinson chở theo Không đoàn tàu sân bay số 2 đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên, nhằm thực hiện nhiệm vụ tăng cường sự hiện diện trong khu vực.

F/A-18 do McDonnell-Douglas thiết kế và hãng Boeing sản xuất. Chiến đấu cơ đa nhiệm này có 2 động cơ, 1 chỗ ngồi, bắt đầu phục vụ trong Hải quân Mỹ từ năm 1999. Quân đội Mỹ đang dự kiến thay thế F/A-18 bằng mẫu tiêm kích F-35C.

Theo Chuẩn đô đốc Jim Kilby, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson, thời gian triển khai lực lượng này sẽ kéo dài thêm 30 ngày. Tàu sân bay USS Carl Vinson có thể sẽ tham gia diễn tập cùng hai tàu khu trục của lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản.

Truyền thông Mỹ và Hàn Quốc cho rằng USS Carl Vinson dự kiến đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trước ngày 25-4, vào dịp Triều Tiên kỷ niệm ngày thành lập quân đội.

Nhóm tàu sân bay chiến đấu USS Carl Vinson được triển khai tại khu vực Đông Á từ tháng 1-2017. USS Carl Vinson được hộ tống bởi tàu hộ vệ tên lửa USS Lake Champlain và các tàu khu trục USS Wayne E. Meyer, USS Michael Murphy.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.