Tiêm kích Mỹ rơi khi hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson

SGGPO
Tuyên bố của Hạm đội 7 - Hải quân Mỹ cho biết, một tiêm kích F/A-18E của hải quân Mỹ bị rơi khi tìm cách hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson trong hành trình tới bán đảo Triều Tiên.

Một chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay Carl Vinson. Ảnh USNI

Một chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay Carl Vinson. Ảnh USNI

Theo đó, tiêm kích F/A-18E thuộc Không đoàn tàu sân bay số 2 (CVW-2) bị rơi ngày 21-4 trên vùng biển Celebes, phía nam Philippines. Máy bay gặp nạn khi chuẩn bị hạ cánh xuống tàu sân bay USS Carl Vinson, phi công phải bật dù thoát hiểm và được trực thăng cứu sau đó. Nguyên nhân của vụ việc đang được điều tra.  

 Thông cáo của hải quân Mỹ cho biết phi công không bị thương và tàu USS Carl Vinson chở theo Không đoàn tàu sân bay số 2 đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên, nhằm thực hiện nhiệm vụ tăng cường sự hiện diện trong khu vực.

F/A-18 do McDonnell-Douglas thiết kế và hãng Boeing sản xuất. Chiến đấu cơ đa nhiệm này có 2 động cơ, 1 chỗ ngồi, bắt đầu phục vụ trong Hải quân Mỹ từ năm 1999. Quân đội Mỹ đang dự kiến thay thế F/A-18 bằng mẫu tiêm kích F-35C.

Theo Chuẩn đô đốc Jim Kilby, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson, thời gian triển khai lực lượng này sẽ kéo dài thêm 30 ngày. Tàu sân bay USS Carl Vinson có thể sẽ tham gia diễn tập cùng hai tàu khu trục của lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản.

Truyền thông Mỹ và Hàn Quốc cho rằng USS Carl Vinson dự kiến đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trước ngày 25-4, vào dịp Triều Tiên kỷ niệm ngày thành lập quân đội.

Nhóm tàu sân bay chiến đấu USS Carl Vinson được triển khai tại khu vực Đông Á từ tháng 1-2017. USS Carl Vinson được hộ tống bởi tàu hộ vệ tên lửa USS Lake Champlain và các tàu khu trục USS Wayne E. Meyer, USS Michael Murphy.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Lãnh đạo châu Âu và Mỹ trao đổi về vấn đề Ukraine

Tối 24-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với một số nhà lãnh đạo châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden, trao đổi về tình hình ở biên giới Ukraine và nhấn mạnh tới giải pháp ngoại giao.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.