Chi trả kiều hối

Tiền đồng Việt Nam hay ngoại tệ?

Ông Nguyễn Trung Nhân ngụ tại 341/6S đường Lạc Long Quân, phường 5, quận 11 phản ánh: Vừa qua, ông có tới Chi nhánh Techcombank Tân Bình để rút 17.448,06 CAD (đô la Canada). Chi nhánh Techcombank Tân Bình không cho rút ngoại tệ, chỉ cho rút tiền mặt Việt Nam, với tỷ giá là 14.115/1 CAD, trong khi đó tỷ giá ở Ngân hàng Á Châu là 14.401/1 CAD; Ngân hàng Ngoại thương 14.353/1 CAD. Như vậy, so sánh tỷ giá giữa các ngân hàng thương mại, ông bị thiệt số tiền gần 5 triệu đồng.

Khách hàng giao dịch tại Hội sở Techcombank.

Trả lời câu hỏi Chi nhánh Techcombank Tân Bình có ép khách hàng phải bán ngoại tệ với giá rẻ không? ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc (PGĐ) Techcombank cho biết, theo quy định, khách hàng có quyền nhận tiền mặt- CAD hoặc bán lại cho ngân hàng số ngoại tệ này để nhận tiền đồng VND theo thỏa thuận. Techcombank sẵn sàng đáp ứng theo đúng yêu cầu của mọi khách hàng.

Về trường hợp của ông Nhân, ông Nguyễn Văn Hồng khẳng định, do ông Nhân không có nhu cầu sử dụng tiền mặt CAD nên đã đồng ý bán lại số tiền trên cho Chi nhánh Techcombank Tân Bình với tỷ giá 14.115 VND/CAD, theo đúng tỷ giá niêm yết trong ngày 12-6-2006 của Techcombank.

Đây là giao dịch thỏa thuận giữa hai bên thực hiện trên tinh thần tự nguyện và bình đẳng, Techcombank không ép khách hàng. Tỷ giá VND/CAD của Techcombank cao hay thấp hơn các ngân hàng khác là phụ thuộc vào nhu cầu ngoại tệ của mỗi ngân hàng tại mỗi thời điểm. Tỷ giá này được Techcombank niêm yết công khai tại các điểm giao dịch theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Hồ Hữu Hạnh, PGĐ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNNVN) - Chi nhánh TPHCM, kiều hối từ nước ngoài gửi về, các ngân hàng thương mại có thể chi trả cho khách hàng bằng tiền đồng VND hay ngoại tệ đều đúng cả. Về nguyên tắc, các ngân hàng thương mại chỉ chi trả cho khách hàng bằng tiền mặt ngoại tệ USD do NHNNVN công bố tỷ giá theo từng thời điểm… Đối với đồng CAD, NHNNVN không công bố tỷ giá nên các ngân hàng thương mại chi trả tiền đồng VND, với tỷ giá cao hay thấp tùy theo nhu cầu mua vào của ngân hàng đó.

Vấn đề đã rõ, mặc dù NHNNVN không can thiệp vào tỷ giá mua bán các ngoại tệ khác (trừ USD) của từng ngân hàng thương mại nhưng việc Chi nhánh Techcombank Tân Bình không chi trả đồng CAD mà yêu cầu khách hàng phải bán ngoại tệ CAD với tỷ giá do Techcombank niêm yết (tỷ giá này thấp hơn so với những ngân hàng thương mại khác) khiến khách hàng bị thiệt là không thỏa đáng. 

Thanh Bình

Các tin, bài viết khác