Tiết kiệm điện từ sản phẩm chiếu sáng

Đèn để bàn tiết kiệm điện, sản phẩm mới của Điện Quang bán tại số 121 Hàm Nghi quận 1.

Điện năng tiêu thụ cho chiếu sáng chiếm đến 75% tổng điện năng trong giờ cao điểm và chiếm 25% nhu cầu về điện. Theo thống kê, trung bình tại Việt Nam nhu cầu sử dụng bóng chiếu sáng 2 bóng/người/năm. Tuy nhiên, con số này lại tăng 5 đến 6 bóng/người/năm tại các nước trong khu vực.

Điều này cho thấy, xu thế sử dụng điện năng trong chiếu sáng ở nước ta sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi kinh tế, xã hội càng phát triển, đời sống người dân được nâng cao hơn.

Nhưng trên thực tế, nguồn điện năng cung cấp cho sinh hoạt còn nhiều hạn chế. Do đó, để dung hòa giữa nguồn điện cấp và nhu cầu sử dụng điện của người dân thì việc sử dụng sản phẩm chiếu sáng tiết kiệm điện là rất cần thiết.

Nắm bắt được điều đó, trong những năm qua nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực chiếu sáng đã không ngừng tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm có tính năng tiết kiệm điện cao, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Một trong số dòng sản phẩm chiếu sáng tiết kiệm điện phổ biến nhất là dòng sản phẩm đèn compact bao gồm các loại đèn 2U, 3U và xoắn với nhiều công suất 5W, 7W, 11W, 14W, 15W, 18W, 20W 45W, 65W; loại ánh sáng ban ngày (Daylight) và ánh sáng vàng (Warmwhite); loại đuôi xoáy và đuôi cài để thay thế bóng đèn sợi đốt đuôi cài.

Đại diện Công ty cổ phần Điện Quang cho biết, từ những năm 2000, công ty đã đầu tư công nghệ, các thiết bị kiểm tra chất lượng sản phẩm bóng đèn tiết kiệm điện theo tiêu chuẩn quốc tế. Bóng đèn của công ty tiết kiệm 80% điện năng và có độ bền hơn 6.000 giờ so với bóng đèn tròn.

Ngoài ra còn ứng dụng công nghệ huỳnh quang hoạt hóa Tricolor phosphor giúp bóng đèn tăng hơn 20% hiệu suất phát sáng, cho ánh sáng tốt, phù hợp với thị lực mắt, nhất là mắt của trẻ em. Trong năm 2007, công ty sản xuất 100 triệu sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Hiện công ty đang cho sản xuất, phát triển mạnh bóng đèn compact siêu tiết kiệm điện.

Nhóm sản phẩm Điện Quang: An toàn tiết kiệm. Ảnh: Đức Thành

Điều đáng nói là giá thành của các sản phẩm đèn tiết kiệm trên thị trường ngày càng được điều chỉnh theo hướng phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng hơn, giảm khoảng 40% so với những năm trước đây nên đối tượng sử dụng mở rộng đáng kể.

Người tiêu dùng cũng dễ dàng tìm và lựa chọn các sản phẩm bóng đèn tiết kiệm điện thông qua hệ thống phân phối của các công ty trên toàn quốc. Chỉ tính riêng hệ thống phân phối của Công ty Điện Quang đã có hơn 10.000 cửa hàng.

Có thể nói, thói quen sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện năng như bóng đèn compact thực sự là một thói quen tiết kiệm điện rất đơn giản và mang tính bền vững, vừa góp phần tiết kiệm chi phí cho mỗi gia đình vừa góp phần thực hành tiết kiệm điện, hưởng ứng cuộc vận động tiết kiệm điện năng của Chính phủ, vì sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững trong hội nhập.

THIỆN MỸ

Các tin, bài viết khác