Tiết lộ mới nhất của WikiLeaks: Không “sốc” như công bố

Ngày 25-8, 1 tháng sau khi WikiLeaks công bố 91.000 tài liệu liên quan đến cuộc chiến tranh của Mỹ tại Afghanistan, website này đã tiếp tục đăng tải một tài liệu mật của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Tuy nhiên, tài liệu trên được đánh giá không phải là một quả bom như WikiLeaks tuyên bố trước đó.

Đó là bản báo cáo của Cơ quan phân tích tình báo Red Cell trực thuộc CIA đưa ra vào ngày 5-2-2010 nói về những người Mỹ gốc đạo Hồi sống trong lòng nước Mỹ chống lại các lợi ích của nước này hoặc sử dụng Mỹ làm bàn đạp để tấn công các mục tiêu ở nước ngoài.

Bản báo cáo của Red Cell có tựa đề: “Điều gì sẽ xảy ra nếu nước ngoài nhìn nhận Mỹ là cái nôi xuất khẩu khủng bố?” bị CIA đánh giá thấp về tính quan trọng hay bảo mật bởi đây “đơn thuần chỉ là một bản ghi nhớ lưu hành nội bộ, cung cấp cho các quan chức tình báo có các góc nhìn khác nhau về một vấn đề”.

Phân tích của Red Cell gồm 3 phần, gói gọn trong gần 3 trang A4.

Phần I chủ yếu liệt kê một số vụ tấn công ở nước ngoài được thực hiện bởi các phần tử quá khích người Mỹ nhập cư. Bản phân tích dẫn trường hợp của David Headley, người Mỹ gốc Pakistan. Theo đó, đây là kẻ đã thừa nhận cùng đồng bọn, nghi ngờ có liên hệ với tổ chức khủng bố Lashkar-i-Taiba, tham gia vụ tấn công đẫm máu tại Mumbai (Ấn Độ) năm 2008 làm 160 người thiệt mạng. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp “xuất khẩu” khủng bố đầu tiên từ nước Mỹ.

Năm 1994, Baruch Goldstein, một bác sĩ người Mỹ gốc Do Thái, cũng đã gia nhập nhóm cực đoan có tên Kach và tấn công một nhà thờ Hồi giáo ở Hebron ở khu Bờ Tây (Palestine), làm hàng trăm người Palestine thương vong. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến làn sóng đánh bom xe buýt của nhóm Hamas năm 1995…

Một phần thông tin trong trang đầu tiên của bản phân tích được WikiLeaks công bố.

Phần II của bản phân tích cho biết, các hoạt động tuyển dụng, huấn luyện khủng bố diễn ra khá thoải mái tại Mỹ. Theo đó, những website như Youtube, Facebook, Myspace, Twitter… có lượng người truy cập lớn là vùng đất để các nhóm khủng bố sử dụng tuyển quân. Có trường hợp, một tổ chức tuyển dụng tự xưng là Taliban ở Pakistan đã bắt liên lạc với 5 người ở phía Bắc bang Virginia qua Youtube, rồi sau đó 2 bên trao đổi các e-mail mật với nhau.

Bản phân tích nêu rõ các quan chức an ninh của nước này dành sự quan tâm chủ yếu đối với các mối đe dọa của Al-Qaeda nhằm vào lợi ích của Mỹ hơn là các cuộc tấn công khủng bố ở nước ngoài. Bản báo cáo viết: “Hiện nay Al-Qaeda đang tuyển dụng người Mỹ để tiến hành hoạt động khủng bố ở nước ngoài”.

Trong phần cuối cùng, Red Cell đưa ra cảnh báo về một số tác động tiêu cực đối với quan hệ ngoại giao của Mỹ nếu để khái niệm “nước Mỹ là cái nôi xuất khẩu khủng bố” tiếp tục phát triển. Red Cell cho biết, các nước sẽ không sẵn sàng hợp tác với Mỹ về những vấn đề liên quan đến hoạt động ngoại tụng như giam giữ, chuyển giao và thẩm vấn các nghi phạm ở một nước thứ 3. Đơn cử như việc Mỹ thường xuyên đưa ra các yêu cầu với nhiều quốc gia dẫn độ các nghi phạm quan trọng về Mỹ.

Nội dung thông tin của WikiLeaks đăng tải lần này không làm dư luận “sốc” như lần tiết lộ đầu tiên. Nhưng nó cũng làm chính quyền Mỹ đau đầu về tính bảo mật thông tin của các cơ quan an ninh nước này.
 

V.C.

- Thông tin liên quan:

>> Thái Lan cấm truy cập WikiLeaks

- Lầu Năm Góc yêu cầu WikiLeaks hoàn trả các tài liệu quân sự

- WikiLeaks công bố đoạn băng lính Mỹ thảm sát dân thường Iraq

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.