Tìm giải pháp chống chuyển giá

SGGP
Sau đợt thanh tra, kiểm tra thuế tại các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), ngành thuế đã xử phạt và truy thu hàng ngàn tỷ đồng từ nhiều công ty tên tuổi như Coca-Cola Việt Nam, Heineken, Standard Chartered…

Chỉ trong năm 2019, toàn ngành thuế đã thanh tra, kiểm tra hơn 800 DN có hoạt động liên kết (trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp FDI), truy thu, truy hoàn và phạt hơn 1.700 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 7.000 tỷ đồng, điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 7.500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thanh tra cũng xác định lại giá trị thị trường đối với giao dịch liên kết và đã truy thu hơn 660 tỷ đồng, giảm lỗ 2.600 tỷ đồng, điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế gần 6.400 tỷ đồng.

Điều đáng chú ý là những đơn vị liên tục bị nhắc tên vì báo cáo lỗ như Coca-Cola Việt Nam thì lần này tiếp tục bị phạt, truy thu thuế hơn 820 tỷ đồng vì khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp gần 360 tỷ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỷ đồng.

Do vậy, Coca-Cola Việt Nam đã bị phạt vi phạm hành chính 61 tỷ đồng, cùng với số tiền chậm nộp tính đến cuối năm 2019 là hơn 288 tỷ đồng. Tương tự, Heineken Việt Nam cũng bị buộc nộp số tiền hơn 823 tỷ đồng.

Nguyên nhân, Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd (trụ sở tại Singapore) ký hợp đồng chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Hà Nội cho Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam với trị giá hơn 4.800 tỷ đồng.

Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đã nộp (thay) tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp với số thuế gần 823 tỷ đồng, nhưng Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd sau đó có văn bản gửi Cục Thuế TP Hà Nội đề xuất được miễn, giảm số thuế nói trên theo Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa Chính phủ Việt Nam - Singapore.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế kết luận Công ty Heineken phải nộp thuế tại Việt Nam nên số tiền 823 tỷ đồng sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

Mặc dù Chính phủ liên tục tìm giải pháp để chống chuyển giá đối với các DN có hoạt động liên kết, thế nhưng hiệu quả vẫn chưa cao như mong đợi. Một số DN có tỷ suất lợi nhuận lớn như DN sữa, nước uống, bán lẻ… vẫn liên tục báo lỗ.

Nay qua thanh tra, kiểm tra các DN có giao dịch liên kết, chuyển giá rất cao cho thấy nguy cơ thất thu thuế là rất lớn. Do vậy, thời gian tới, ngành thuế sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đối với nhóm đối tượng này.

Bên cạnh đó, để giám sát và hạn chế thất thu thuế, ngành thuế cần thực hiện nhanh việc xây dựng cơ sở dữ liệu về tỷ suất lợi nhuận để đưa ra cơ sở so sánh; đặc biệt cần giám sát chặt, theo dõi cung đường hàng hóa của những DN hàng chục năm đầu tư kinh doanh mở rộng tại Việt Nam nhưng báo cáo lỗ, không nộp thuế.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số iphone bị tạm giữ, chờ xử lý

Tạm giữ 496 chiếc điện thoại Iphone đã qua sử dụng

Chiều tối 21-2, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM mới kiểm đếm xong lô hàng Iphone đã phát hiện vào chiều ngày 20-2. Tổng số điện thoại bị tạm giữ 496 chiếc, chủ yếu là hàng đã qua sử dụng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đẩy mạnh thanh toán điện tử

Khoảng 90% giao dịch tại Việt Nam là tiền mặt. Trong khi tiền giấy và tiền polymer được các chuyên gia y tế cảnh báo là một trong những tác nhân gây bệnh và là rủi ro cao đối với sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vius Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp.

Thị trường

Địa ốc

Gỡ vướng đất công, yêu cầu cấp bách

Đất công thuộc dạng đất xen cài trong dự án (như đường đi, lối mòn, kênh rạch…) đang là “cơn ác mộng” của các doanh nghiệp (DN) có sử dụng đất, cản trở đầu tư phát triển kinh tế tại TPHCM. Nhưng theo các chuyên gia bất động sản, vướng mắc này vẫn có hướng xử lý đơn giản mà không hề vi phạm pháp luật.

Nông nghiệp

Hà Tĩnh: Nghêu nuôi chết hàng loạt

Ngày 22-2, ông Phạm Trọng Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, từ trước tết đến nay, trên địa bàn xảy ra tình trạng hàng chục tấn nghêu của người dân nuôi tại khu vực bãi bồi ven cửa biển bị chết.

Đầu tư

Từ ngày 1-7-2020: doanh nghiệp được tự do đăng ký bán hàng hoàn thuế VAT

Theo Thông tư số 92/2019 của Bộ Tài chính quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh, kể từ 1-7-2020, tất cả các doanh nghiệp (DN) được quyền đăng ký bán hàng hoàn thuế nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. 

Thông tin kinh tế