Tìm thấy nhiều tàu cổ dưới biển Baltic

(SGGPO).- 12 chiếc tàu cổ đã được công ty dầu khí Nord Stream – công ty đang xây dựng đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và Đức tìm thấy dưới biển Baltic hôm qua, 9-3.

Các chuyên gia khảo cổ dưới biển của Thụy Điển xác nhận 12 con tàu này mang giá trị lịch sử to lớn. Con tàu cổ nhất được cho là có từ thời trung cổ, cách đây 800 năm. Số còn lại có thể từ thế kỷ 17 đến 19, theo ông Peter Norman – thành viên của Ban Di sản quốc gia Thụy Điển cho biết.

Một trong những bánh lái tàu cổ được tìm thấy. Ảnh: Nord Stream

3 trong số 12 con tàu này nằm ở độ sâu 130 mét và bị lật úp. Hiện chưa rõ số tàu này có được vớt lên hay không, nhưng việc trục vớt những con tàu này phải cần đến sự hỗ trợ của máy lặn tối tân nhất bởi chúng nằm quá sâu.

Hình chạm ở đầu mũi tàu. Ảnh: Nord Stream

Việc lắp đặt đường ống dẫn khí dưới biển Baltic sẽ được tiến hành từ tháng 4 năm nay. Các chuyên gia khẳng định lắp đặt đường ống sẽ không phá vỡ các mảnh tàu đắm.

B.N (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.