Tín hiệu tích cực

SGGP
Việc các nhà đầu tư nước ngoài mua trở lại cổ phiếu châu Á do tác động tích cực từ việc dỡ bỏ các giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19 đã gia tăng lạc quan vào sự phục hồi của các nền kinh tế trong khu vực. 

Theo số liệu của Reuters, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua 5,45 tỷ USD cổ phiếu khu vực trong 6 ngày giao dịch đầu tháng 6, dựa trên dữ liệu từ các sàn giao dịch chứng khoán ở Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Trước đó, từ tháng 3 đến tháng 5, các nhà đầu tư đã bán 46,45 tỷ USD, ảnh hưởng xấu đến các hệ thống tiền tệ trong khu vực và làm dấy lên lo ngại rằng một số quốc gia phụ thuộc vào nguồn tài chính bên ngoài để tài trợ cho thâm hụt tài khoản hiện tại, sẽ chịu áp lực hơn nữa. Theo Jingyi Pan, chiến lược gia về nghiên cứu thị trường của Công ty Dịch vụ tài chính IG, có trụ sở tại Singapore: “Bức tranh chỉ số kinh tế tháng 6 được cải thiện hơn so với tháng 5 đã mang đến cảm giác hy vọng và tạo đà phục hồi cho các thị trường châu Á”.

Chỉ số tăng mạnh nhất của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương là của MSCI, tăng khoảng 6,5% trong tháng 6. Chứng khoán Ấn Độ dẫn đầu khu vực khi thu hút ngoại tệ trị giá 2,76 tỷ USD trong tháng này, trong khi lãnh thổ Đài Loan nhận được 1,88 tỷ USD. Sự gia tăng số lượng việc làm phi nông nghiệp của Mỹ vào tháng 5 cùng với việc các chính phủ trên thế giới bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa cứng rắn được áp dụng để phòng ngừa Covid-19 đã làm tăng thêm sự lạc quan trong tuần này. Cũng theo các nhà phân tích, một nguyên nhân khác của sự gia tăng sức mua cổ phiếu châu Á từ nước ngoài là do lãi suất toàn cầu sụt giảm khi các ngân hàng trung ương lớn tung các gói kích thích kinh tế để phục hồi nền kinh tế của họ. Khoon Goh, người đứng đầu  bộ phận nghiên cứu châu Á tại ngân hàng ANZ, cho biết: “Với sự mở rộng các gói kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương lớn cùng các hoạt động kinh tế - xã hội bắt đầu phục hồi, các dòng tiền đang quay trở lại”.

Mặt khác, theo Cơ quan Xếp hạng tín dụng Fitch, động lực kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Apac) sẽ chuyển biến tích cực trong nửa cuối năm khi việc phong tỏa tại các nước được nới lỏng và nhu cầu bên ngoài dần được cải thiện. Điều này sẽ hạn chế sự sụt giảm sản lượng kinh tế khu vực xuống còn 1,7% trong năm nay. Mặc dù vậy, cơ quan này cho biết, một số nền kinh tế của Apac có thể tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ khó khăn trong bối cảnh tác động từ đại dịch Covid-19 vẫn nặng nề. Tuy nhiên, theo Fitch thì nhìn chung toàn bộ Apac đã có được trạng thái kinh tế tích cực nhất trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Fitch cũng dự báo, khi toàn bộ các nền kinh tế khu vực trở lại tình trạng bình thường hóa sau dịch thì tăng trưởng của khu vực sẽ hồi phục mạnh mẽ.

Còn theo Quỹ Tiền tệ quốc tế, Apac luôn là động lực cho sự phục hồi kinh tế thế giới với mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2017 đạt 3,7% và năm 2018 đạt 3,9%. David Mann, nhà kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered, nhận định, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng vừa phải và ổn định trong nửa cuối năm 2020 và Apac sẽ vẫn là động lực chính của tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong tương lai.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho dầu bốc cháy dữ dội do bị sét đánh trúng. (Nguồn: cuba.detailzero.com)

Vụ sét đánh gây hỏa hoạn tại kho dầu lớn của Cuba: Ít nhất 77 người bị thương

Truyền thông nhà nước Cuba dẫn lời giới chức nước này ngày 6-8-2022 cho biết ít nhất 77 người đã bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch, trong vụ sét đánh gây hoả hoạn ở một bể chứa dầu thô của khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

" />