Tín hiệu “tươi” cho sữa

Những ngày qua, nông dân nuôi bò sữa phấn khởi trước thông tin, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tăng giá mua thêm 650 đồng/ký sữa nguyên liệu tươi cho người nuôi bò sữa từ 9-12. Như vậy, giá mua 1kg sữa nguyện liệu tươi khoảng 9.750 đồng/kg đến 11.020 đồng/kg tùy khu vực.

Việc Vinamilk quyết định hỗ trợ giá thu mua sữa bò nguyên liệu tươi đã phần nào giúp nông dân vượt qua khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi tăng vọt. Như vậy, chỉ 3 quý vừa qua, Vinamilk đã có nhiều đợt điều chỉnh tăng giá mua sữa bò nguyên liệu của hộ chăn nuôi, tổng mức tăng lên tới 29% so với đầu năm. Đây là điều phấn khởi mà bà con chăn nuôi bò sữa nhận được từ phía công ty những ngày cuối năm 2010 này. Tuy nhiên, hiện nay, người nuôi bò sữa vẫn chưa thể vui trọn vẹn, khi vẫn còn một bộ phận nuôi bò bán sữa cho các công ty khác nhưng vẫn chưa thấy họ điều chỉnh giá.

Theo ông Trần Phương Đông (Trưởng Phòng Nông nghiệp, Sở NN-PTNT TPHCM), việc nâng giá thu mua sữa từ các công ty sữa thời gian qua là những “cơn mưa giải hạn” đối với việc chăn nuôi bò sữa. Chính việc làm tích cực từ các công ty chế biến sữa đã góp sức lớn vào việc nâng cao chất lượng và số lượng tổng đàn bò sữa của TP.

Gần 78.000 con bò sữa hiện có trong 8.000 hộ dân, địa phương có tổng đàn bò sữa cao nhất nước, có sự tiếp sức của các doanh nghiệp. Điều đáng mừng là từ ngày ra đời Hiệp hội Sữa Việt Nam, giá sữa tươi nguyên liệu đã được liên tục tăng lên theo diễn tiến của giá cả trong nước và thế giới cũng như giá thức ăn. Đây là điều đáng ghi nhận mà người chăn nuôi bò sữa nhận thấy. Việc đổi mới quan điểm trong việc mua sữa nguyên liệu được thực hiện thường xuyên, với nguyên tắc thu mua sòng phẳng, đôi bên cùng có lợi, chấp nhập sự thay đổi giá thu mua sữa theo giá thị trường và chất lượng sản phẩm.

ĐẶNG VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế