Tin sách

“Sài Gòn bên chợ- bên quê” (NXB Văn Hóa Sài Gòn): Là tuyển tập những bài viết thể hiện các góc nhìn, cảm nhận rất tinh tế về “hòn ngọc viễn đông” của Việt Nam đã đăng trên Tuần san Sài Gòn Giải Phóng thứ bảy của tác giả Nguyễn Tấn Lộc.

Đó là những bài: Đi chợ vùng ven, Cơm thồ, Duyên dáng áo dài, Về được mùa đông… Ai đã từng sống với Sài Gòn mới cảm nhận hết được những biến chuyển của mùa, những góc phố quen thuộc rồi chợt thấy lòng nôn nao cảm xúc nhớ nhà khi bắt gặp hình ảnh nồi bánh chưng sôi sùng sục bên góc chợ Bến Thành.

Nguyễn Tấn Lộc đã gom vào cuốn sách những nhặt nhạnh rất đời thường mà nếu không để tâm thì khó lòng nhìn thấy. Phải yêu sài Gòn lắm, phải đau đáu về nơi “đất lành chim đậu” này mới viết nên cảm nhận tinh tế đến vậy. Tất cả phần nổi ồn ào, sôi động đã nhường chỗ cho phần lắng sâu trong cuộc sống. Một sớm thức giấc,bỗng thấy mình “Về được mùa đông” khi Sài Gòn se se lạnh.

Để rồi mỗi người trong chúng ta chợt thổn thức, trút bỏ những bon chen thường nhật, chạy xe giữa phố mà nghe cái lạnh hiếm hoi tràn vào hồn. Tác giả đã rất công phu đi nhặt tìm cảm xúc của thành phố để người đọc yêu hơn những con đường, hàng cây… “Sài Gòn bên chợ - bên quê” đã gói ghém được giây phút lắng lòng, để ai xa quê cũng thấy ấm lòng khi nhớ về một miền đất.

K.T.

Các tin, bài viết khác