Tin tặc tấn công các trang trò chơi trực tuyến của Microsoft và Sony

Một nhóm tin tặc đã tấn công hai hệ thống Xbox Live của Tập đoàn công nghệ Microsoft và Playstation Network (PSN) của hãng Sony ngày 25-12, khiến nhiều người dùng không thể đăng nhập vào tài khoản để tải các trò chơi trực tuyến mới.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, nhóm tin tặc có tên "Lizard Squad" đã đánh sập Xbox Live và PSN bằng cách gửi một lượng lớn những lệnh truy cập web ảo tới máy chủ, khiến hai hệ thống mạng bị quá tải và không thể xử lý các yêu cầu. Trên tài khoản Twitter của mình, nhóm này tuyên bố "sẽ ngừng tấn công" dịch vụ nếu người dùng thể hiện sự chú ý tới vụ tấn công bằng cách phản hồi lại thông báo trên.

Tập đoàn Microsoft và Sony đã lên tiếng thừa nhận sự cố trên, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực tìm mọi biện pháp để sớm khôi phục dịch vụ. Tuy nhiên, cả hai hãng vẫn chưa khẳng định khi nào tình trạng này mới được khắc phục.

Giới phân tích nhận định vụ tấn công trên có thể bắt nguồn từ việc Sony cho phép khách hàng tải bộ phim gây tranh cãi "The Interview" về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông qua hệ thống video trực tuyến Xbox cũng như các nguồn trực tuyến khác.

Trước đó, ngày 24-11, Sony Pictures đã bị một nhóm tự xưng "Người giám hộ hòa bình" tấn công, khiến hệ thống máy tính của hãng phim này tê liệt, đồng thời đánh cắp và đăng tải trên mạng dữ liệu cá nhân của hàng chục nghìn nhân viên cùng một số bộ phim chưa được phát hành.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.