Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ

Tình báo Mỹ đã tạo chứng cớ giả trong sự kiện vịnh Bắc bộ

Cơ quan tình báo hàng đầu này của Mỹ đã thừa nhận sử dụng chứng cứ giả trong "sự kiện Vịnh Bắc Bộ".

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã cho công bố những bằng chứng về việc tình báo Mỹ đã tạo chứng cớ giả về các vụ tấn công trong cái gọi là “Sự kiện vịnh Bắc bộ” tháng 8-1964 để chính phủ của Tổng thống Lyndon B.Johnson viện cớ leo thang chiến tranh ở Việt Nam.

Việc công bố này diễn ra trước áp lực của dư luận sau khi báo chí Mỹ đầu tháng trước phanh phui việc NSA cố tình ngăn cản không cho công bố một bài báo của nhà sử học Robert Hanyok (làm việc cho NSA), được đăng tải trên nội san của cơ quan này từ năm 2001, trong đó chỉ ra những bằng chứng cho thấy tình báo Mỹ đã ngụy tạo vụ “Hải quân miền Bắc Việt Nam tấn công tàu khu trục Mỹ ngày 4-8-1964”.

Trong bài báo, ông NSA Robert Hanyok đã xác nhận tàu phóng ngư lôi của Việt Nam đã không hề mở cuộc tấn công thứ hai vào tàu khu trục Mỹ trong ngày 4-8-1964.

A.T (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây